Điều tra về lao động, tiền lương từ ngày 1-4-2022

Bộ LĐTB&XH đã có Quyết định Phê duyệt Phương án điều tra về lao động, tiền lương và mức sống tối thiểu của người lao động trong các loại hình doanh nghiệp (DN) năm 2022.
Doanh nghiệp thích nghi và vượt qua COVID-19 để phát triển sản xuất. Ảnh: Ngọc Hân

Bộ LĐTB&XH sẽ điều tra về lao động, tiền lương, mức sống tối thiểu của người lao động để làm cơ sở điều chỉnh lương tối thiểu năm 2023. Ảnh minh hoạ: Ngọc Hân

Cuộc điều tra nhằm cung cấp cơ sở cho việc điều chỉnh mức lương tối thiểu năm 2023 và hoạch định chính sách về lao động, tiền lương tối thiểu trong các loại hình DN; đồng thời, xác định mức sống tối thiểu của người lao động trong DN.

Bộ LĐTB&XH sẽ điều tra tại 18 tỉnh, TP đại diện cho 8 vùng kinh tế của các nước có số DN lớn, thị trường lao động phát triển như :TP Hà Nội, TP Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, TP Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đắk, Lắk, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, TP Cần Thơ.

Sẽ có 2.000 DN được chọn điều tra; đại diện theo 3 nhóm ngành nghề sản xuất, kinh doanh: Nông – lâm – ngư nghiệp, công nghiệp – xây dựng, thương mại – dịch vụ; có quy mô lao động: dưới 100 lao động, từ 100 – 300 lao động và trên 300 lao động.

Bộ LĐTB&XH sẽ điều tra người sử dụng lao động, đại diện người sử dụng lao động về tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN; tình hình lao động tiền lương của DN bao gồm tiền lương tối thiểu, thang bảng lương, quy chế trả lương, nâng bậc lương, các mức tiền lương trong DN, tiền thưởng và các khoản thu nhập khác có tính chất lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

Nội dung điều tra cũng bao gồm tiền lương, tiền thưởng, phụ cấp và thu nhập của một số nghề, công việc của người lao động trong DN.

Bộ LĐTB&XH thực hiện điều tra thu thập số liệu tại các DN bắt đầu từ ngày 1-4-2022, trong thời gian 60 ngày theo phương pháp phỏng vấn trực tiếp.

HP

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.