Triệt phá nhóm tội phạm “nhí” gây ra hàng loạt vụ cướp giật tài sản

Ngày 21-1, Phòng CSHS CATP Hà Nội cho biết, đơn vị đã ra Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và tạm giữ hình sự 3 đối tượng về hành vi cướp giật tài sản, đồng thời thu hồi tài sản trao trả cho người bị hại.
Triệt phá nhóm tội phạm “nhí” gây ra hàng loạt vụ cướp giật tài sản
Hai đối tượng Vũ và Đạt tại CQCA

Nhóm đối tượng “tuổi teen” gây án

Qua nắm bắt tình hình ANTT, thời gian vừa qua, trên địa bàn các quận Long Biên, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng và huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ cướp giật tài sản.

Quá trình bí mật theo dõi, các trinh sát Đội 8 – Phòng CSHS CATP Hà Nội bước đầu xác định có hai đối tượng điều khiển xe máy nhãn hiệu Honda Wave không lắp biển kiểm soát, đi trên các tuyến đường vắng tìm người có tài sản sơ hở thì áp sát, cướp giật sau đó tẩu thoát.

Xét tính chất và hành vi của các đối tượng gây án rất manh động, gây hoang mang cho người dân nên Phòng CSHS CATP Hà Nội đã tập trung lực lượng, chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tổ chức điều tra, phân tích thời gian, phương thức, thủ đoạn, quy luật hoạt động, đặc điểm đối tượng gây án, để sớm triệt phá ổ nhóm trên.

Triệt phá nhóm tội phạm “nhí” gây ra hàng loạt vụ cướp giật tài sản
Đối tượng Minh tại CQCA

Ngày 17-1, Phòng CSHS CATP Hà Nội đã ra Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và tạm giữ hình sự 3 đối tượng về hành vi cướp giật tài sản là Nguyễn Tùng Vũ, SN 2007, trú tại phường Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội; Vũ Tiến Đạt, SN 2006, trú tại phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội và Đinh Quang Minh, SN 2003, trú tại phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội.

Tại CQCA, các đối tượng “nhí” đã khai nhận hành vi của mình. Theo đó, Nguyễn Tùng Vũ và Vũ Tiến Đạt đã bàn bạc với nhau mượn xe máy của Đinh Quang Minh để đi cướp giật tài sản. Vũ và Tiến cho Minh biết mục đích của việc mượn xe và thỏa thuận số tài sản cướp giật được cũng sẽ có phần của Minh trong đấy. Nhóm đối tượng này đã gây ra nhiều vụ cướp giật trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Triệt phá nhóm tội phạm “nhí” gây ra hàng loạt vụ cướp giật tài sản
Tang vật vụ án

Cụ thể, do cần tiền để tiêu xài, khoảng 9g00 ngày 12-1-2022, Nguyễn Tùng Vũ điều khiển xe máy Honda Wave màu tím than, không lắp biển kiểm soát, chở Vũ Tiến Đạt ngồi sau đi trên đường Cổ Linh, Long Biên đến đoạn qua sân bay Gia Lâm, thuộc phường Long Biên, Long Biên, Hà Nội, thì phát hiện chị Lê Thị Quỳnh Mai, SN 2003, trú tại Tổ 13 phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội đi xe máy Honda Vision màu trắng đang dừng ở lề đường và sử dụng chiếc điện thoại Iphone Xs-Max màu vàng. Vũ điều khiển xe máy áp sát bên trái chị Mai để Đạt ngồi sau cướp giật chiếc điện thoại trên rồi tẩu thoát.

Sau đó, hai đối tượng đem bán chiếc điện thoại trên cho anh Nguyễn Văn Công, SN 1993, trú tại số 6 ngõ 111 Nguyễn Văn Cừ, phường Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội là chủ cửa hàng điện thoại có địa chỉ tại 101 Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội, được số tiền là 8.000.000đ. Vũ và Đạt chia nhau mỗi người giữ 1.500.000đ, số tiền còn lại hai đối tượng cùng Minh ăn tiêu hết.

Triệt phá nhóm tội phạm “nhí” gây ra hàng loạt vụ cướp giật tài sản
Chiếc xe các đối tượng sử dụng gây án

Tiếp đến, khoảng 19g00 ngày 14-1-2022, Vũ và Đạt điều khiển xe máy Honda Wave màu tím than, không lắp biển kiểm soát đi trên phố Hai Bà Trưng hướng Lê Duẩn đi Ngô Quyền, chúng phát hiện chị Patra Atchananiwat, SN 1984, quốc tịch Thái Lan, trú tại Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội đang đứng trước cửa số nhà 29 Hai Bà Trưng, thuộc phường Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, trên tay đang sử dụng chiếc điện thoại Samsung Galaxy Note 8 màu đen. Vũ liền điều khiển xe áp sát chị Patra Atchananiwat để Đạt cướp giật chiếc điện thoại trên rồi bỏ chạy thoát.

Ngay sau vụ việc trên khoảng 10 phút, Đạt chở Vũ đi trên phố Trần Khánh Dư hướng Trần Hưng Đạo, thì phát hiện chị Nguyễn Thị Kim Dung, SN 1962, trú tại phường Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội đang đứng chờ xe buýt tại bến xe buýt đối diện số 15 Trần Khánh Dư, thuộc phường Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội, trên tay đang sử dụng chiếc điện thoại OPPO màu vàng.

Triệt phá nhóm tội phạm “nhí” gây ra hàng loạt vụ cướp giật tài sản
Đại diện Phòng CSHS CATP Hà Nội trao trả chiếc điện thoại Galaxy Note 8 cho bị hại người Thái Lan

Thấy vậy, Đạt điều khiển xe máy áp sát chị Dung để Vũ ngồi sau cướp giật chiếc điện thoại trên rồi tẩu thoát theo hướng cầu Chương Dương. Sau đó, 2 đối tượng đem bán chiếc điện thoại Samsung Galaxy Note 8 màu đen và OPPO màu vàng cho anh Vương Văn Quân, SN 1989, trú tại 179 Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội, là chủ cửa hàng điện thoại có địa chỉ tại 179 Ngọc Lâm, phường Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội, được số tiền là 2.500.000đ. Vũ và Đạt chia cho Minh số tiền là 300.000đ, còn lại chúng cùng nhau ăn tiêu hết.

Ngoài 3 vụ án trên, các đối tượng khai nhận gây ra 5 vụ cướp giật tài sản khác trên địa bàn các quận Long Biên, Ba Đình, Hai Bà Trưng, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Hiện CQCA đang tiến hành xác minh làm rõ vụ việc, xử lý các đối tượng theo quy định pháp luật.

CQCA khuyến cáo người dân

Để phòng ngừa tội p hạm cướp giật tài sản và đảm bảo an toàn cho người dân trên địa bàn thành phố trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022. Đồng chí Trung tá Nguyễn Minh Quang – Đội trưởng Đội 8 - Phòng CSHS CATP Hà Nội đại diện Phòng CSHS CATP khuyến cáo đến từng người dân thực hiện các nội dung sau:

Thường xuyên cập nhật, theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cướp giật tài sản, các tuyến đường, địa bàn hay xảy ra cướp, cướp giật tài sản để phòng ngừa, nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thực tự bảo vệ tài sản và tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân đối với tội phạm cướp giật tài sản.

Khi mang theo nhiều tài sản hoặc khi đi mua, bán vàng bạc, trao đổi ngoại tệ với số lượng lớn thì không nên đi bằng xe máy mà phải đi bằng xe ô tô. Nếu đi bằng xe máy thì phải đi từ 2 người trở lên và phải gói, bọc, buộc tiền, tài sản cẩn thận.

Không nên vừa đi xe máy vừa nghe điện thoại di động, vừa vi phạm Luật giao thông, vừa tạo sơ hở để bọn cướp giật thực hiện hành vi phạm tội. Nếu cần nghe điện thoại phải dừng hẳn và đỗ xe ở những nơi an toàn để tránh cho đối tượng có cơ hội cướp giật tài sản.

Không nên đeo túi xách khi đi ra đường, nếu đem túi xách thì nên để ở trong cốp xe máy, không nên để trên giỏ xe hay treo trên tay lái.- Khi tham gia giao thông, không nên đeo nhiều trang sức có giá trị cao như vòng vàng, lắc, dây chuyền vàng..., nếu đeo trang sức đắt tiền thì cần trang bị áo khoác, khăn choàng không để lộ ra bên ngoài. Khi di chuyển chú ý quan sát xem có xe nào bám theo hay không để có biện pháp phòng ngừa.

Khi xảy ra sự việc bị cướp giật thì không nên đuổi theo đối tượng vì dễ xảy ra tai nạn mà nên chú ý quan sát đặc điểm nhận dạng, phương tiện, biển số xe của đối tượng, hô hoán để mọi người xung quanh hỗ trợ đồng thời đến CQCA để trình báo ngay sự việc.

Nếu có phát hiện thông tin tội phạm, xin liên hệ với CQCA nơi gần nhất hoặc báo về số điện thoại: 024.113; 069.2196780 – Đội phòng chống tội phạm cướp, cướp giật tài sản – Phòng CSHS CATP Hà Nội hoặc số điện thoại: 069.2196242 – Trực ban Phòng CSHS CATP Hà Nội (Số 7 phố Thiền Quang, P.Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội) để giải quyết.

Quý Khánh

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.