Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị đề nghị 5-6 năm tù

Chiều 20-1, đại diện VKSND TP Hà Nội đề nghị mức án đối với bị cáo Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và đồng phạm trong vụ nâng khống giá thiết bị y tế.
Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị đề nghị 5-6 năm tù
Đại diện VKSND nêu quan điểm về vụ án.

Theo đó, đại diện VKSND đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc bệnh viện Bạch Mai, từ 5 – 6 năm tù; Nguyễn Ngọc Hiền, cựu Phó Giám đốc bệnh viện, từ 4 – 5 năm tù; Trịnh Thị Thuận, Kế toán trưởng, Trưởng phòng tài chính kế toán bệnh viện, từ 30 – 36 tháng tù nhưng cho được hưởng án treo; Lý Thị Ngọc Thủy, nguyên Phó trưởng phòng tài chính kế toán bệnh viện, mức án từ 24 – 30 tháng tù nhưng cho được hưởng treo.

Các bị cáo thuộc Cty BMS, đại diện VKSND đề nghị xử phạt Phạm Đức Tuấn, Giám đốc Cty, từ 30 – 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Ngô Thị Thu Huyền, Phó Giám đốc, đề nghị xử phạt từ 24 – 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Các bị cáo thuộc Cty VFS, VKSND đề nghị xử phạt Trần Lê Hoàng,nguyên Thẩm định viên, từ 30 – 36 tháng tù; Phan Minh Dung, nguyên Tổng Giám đốc, từ 24 – 30 tháng tù.

VKSND kết luận, Bệnh viện Bạch Mai có chủ trương phát triển ngoại khoa nên năm 2016, Phạm Đức Tuấn đã đến gặp Nguyễn Quốc Anh để chào bán loại robot Rosa hỗ trợ phẫu thuật với giá 39 tỷ đồng và robot Mako giá 44 tỷ đồng.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai không đồng ý vì thủ tục phức tạp nên hai bên thống nhất Cty BMS sẽ liên doanh với Bệnh viện Bạch Mai để lắp đặt robot hỗ trợ phẫu thuật với giá do Tuấn tự đưa ra.

Nguyễn Quốc Anh sau đó tự ý ký hợp đồng với Cty BMS dù không thống nhất, báo cáo theo quy chế bệnh viện và quy định của Bộ Y tế. Để có thể hợp thức giá robot, Phạm Đức Tuấn liên hệ với Cty thẩm định giá VFS nơi Trần Lê Hoàng làm việc.

Tuy nhiên, qua xác minh đã làm rõ Cty BMS nhập khẩu robot Rosa từ Pháp về Sân bay Nội Bài, hàng mới 100% và nguyên giá là hơn 7,4 tỷ đồng. Bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng robot này thực hiện phẫu thuật sọ não cho 637 ca bệnh, làm tăng chi phí và gây thiệt hại cho người bệnh hơn 10 tỷ đồng.

Theo đại diện VKSND, quá trình triển khai đề án liên danh liên kết, Phạm Đức Tuấn khai đã biếu cho các lãnh đạo bệnh viện. Việc nhận tiền, bị cáo Nguyễn Quốc Anh khai được nhận 100 triệu đồng và 10.000 USD…, VKSND cho rằng lời khai này có cơ sở.

Tuy nhiên, VKSND cũng cho rằng cần đánh giá toàn diện bối cảnh phạm tội, nhân thân, vai trò của từng bị cáo trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử. Theo phân tích từ VKSND, xã hội hóa là chủ trương đúng đắn, giúp tăng cường cơ sở vật chất trong quá trình khám chữa bệnh…

Bên cạnh những mặt tích cực đã đạt được, quá trình triển khai đề án cũng có những vi phạm, thiếu sót, mà điển hình là việc các bị cáo bị truy tố, xét xử ngày hôm nay.

VKSND nêu, Thông tư 15 chưa chặt chẽ, trong quá trình triển khai có nhiều cách vận dụng khác nhau. Chưa có quy định rõ trách nhiệm của bệnh viện, Cty… dẫn đến sai phạm. Về phía Bệnh viện Bạch Mai, đơn vị đã chưa kiểm tra hồ sơ theo quy định, bỏ qua các hồ sơ thủ tục khác. Vì vậy, VKSND đề nghị HĐXX xem xét, cân nhắc khi quyết định hình phạt đối với các bị cáo trong bối cảnh phạm tội nêu trên.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Quốc Anh giữ vai trò chính, bị cáo Nguyễn Ngọc Hiền giữ vai trò giúp sức, các bị cáo còn lại tại bệnh viện Bạch Mai giữ vai trò thực hiện. Các bị cáo tại BMS và Cty thẩm định giá giữ vai trò đồng phạm giúp sức.

Về tình tiết giảm nhẹ, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện nộp lại khoản tiền hưởng lợi không chính đáng, đề nghị HĐXX xem xét cân nhắc, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho từng bị cáo trong vụ án…

Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thừa nhận trách nhiệm của người đứng đầu
Ngày 20-1, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và đồng phạm hầu tòa
Đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai
Khởi tố Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai
Truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và đồng phạm trong vụ “thổi giá” thiết bị y tế
Đề nghị truy tố nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai
Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: “Chúng tôi quyết chiến, quyết thắng”

Nhật Nam

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.