“Thiếu tướng tình báo” dởm lừa chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Ngày 19-1, Công an thành phố Hà Nội cho biết đơn vị đã ra lệnh tạm giam 4 tháng lần thứ 2 đối với Nguyễn Văn Vui (SN 1967, quê quán xã Thống Nhất, huyện Gia Lộc, Hải Dương) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Lấy danh nghĩa là Thiếu tướng công tác tại Cục Tình Báo, Bộ Công an, Vui đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người với số tiền lên đến hàng tỷ đồng
Lấy danh nghĩa là Thiếu tướng công tác tại Cục Tình Báo, Bộ Công an, Vui đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người với số tiền lên đến hàng tỷ đồng

Trước đó, Công an thành phố Hà Nội nhận được tin tố giác tội phạm của ông Trần (SN 1974, quê quán Từ Sơn, Bắc Ninh) về việc bị người đàn ông tên là Nguyễn Văn Vui (SN 1967, quê quán xã Thống Nhất, huyện Gia Lộc, Hải Dương) lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, thông qua các mối quan hệ xã hội, ông Trần có quen biết Nguyễn Văn Vui. Trong quá trình hai người này tiếp xúc, quen biết nhau, Vui đều giới thiệu với ông Trần rằng mình công tác tại Cục Tình Báo, Bộ Công an, giữ chức vụ Thiếu tướng.

Đầu tháng 4-2021, em gái ông Trần bị Cơ quan điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh bắt tạm giam về hành vi mua bán trái phép hóa đơn. Ông Trần đã đến gặp Vui, nhờ giúp đỡ để em gái mình không bị xử lý hình sự. Thấy ông Trần nhờ vả như vậy, Vui sốt sắng khoe quen lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự và hứa hẹn sẽ giúp em ông Trần “trắng án”, với điều kiện ông Trần phải chi trả chi phí.

Ông Trần đồng ý và đã đưa tổng cộng hơn 4 tỷ đồng cho vị “Thiếu tướng tình báo” này.

Một thời gian dài sau khi ông Trần đã chuyển tiền mà em gái vẫn bị điều tra, ông Trần tìm hiểu thì mới biết đã bị Nguyễn Văn Vui lừa. Sau đó, ông Trần đã tố cáo sự việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội.

Quá trình điều tra, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã làm rõ hành vi lừa đảo của Nguyễn Văn Vui.

Theo đó, người đàn ông này không nghề nghiệp, nhưng lâu nay bị cơ quan chức năng đưa vào tầm ngắm do liên quan đến nhiều sự việc, đơn thư tố cáo hành vi lừa đảo. Ngoài trường hợp ông Trần ở Bắc Ninh, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội còn tiếp nhận đơn của một số người bị hại khác tố cáo bị Nguyễn Văn Vui lừa đảo, chiếm đoạt với số tiền lớn.

Để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đề nghị những ai từng bị Nguyễn Văn Vui lừa đảo đến trình báo, cung cấp thông tin tại Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, địa chỉ tại số 55 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc liên hệ với đồng chí Nguyễn Đức Anh, số điện thoại 093.666.1986.

Trung Kiên

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.