Cơ chế COVAX đạt được mốc phân phối 1 tỷ liều vắc-xin ngừa Covid-19

COVAX - chương trình chia sẻ vắc-xin ngừa Covid-19 toàn cầu đã đạt được dấu mốc quan trọng trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh.
Cơ chế COVAX đạt được mốc phân phối 1 tỷ liều vắc-xin ngừa Covid-19
Chương trình chia sẻ vắc-xin ngừa Covid-19 toàn cầu.

Theo đó, tính đến ngày 15-1, COVAX đã phân phối được 1 tỷ liều vắc-xin ngừa Covid-19 trên toàn cầu. Đã có tổng cộng 144 nước và vùng lãnh thổ đã tiếp nhận số vắc-xin mà COVAX đã viện trợ.

Chương trình chia sẻ vắc-xin ngừa Covid-19 toàn cầu được khởi xướng vào năm 2020, COVAX đặt mục tiêu đến cuối năm 2021 phân phối 2 tỷ liều vắc-xin cho các nước có thu nhập trung bình và thấp.

Tính đến nay, COVAX mới chỉ hoàn thành được 50% mục tiêu đề ra mà nguyên nhân được xác định là do hành động tích trữ vắc-xin của các nước giàu cùng với lệnh hạn chế xuất khẩu của các nước sản xuất vắc-xin và thay đổi trong kế hoạch hành động của COVAX.

Nguồn cung vắc-xin ngừa Covid-19 cho các quốc gia nghèo hơn rất hạn chế bởi tình trạng thiếu hụt vắc-xin do các quốc gia giàu có hơn đã đặt hàng trước hầu hết các liều vắc-xin có sẵn ban đầu kể từ tháng 12-2020.

Số lượng vắc-xin được phân phối theo COVAX gia tăng mạnh trong thời gian gần đây, song tình trạng bất bình đẳng về vắc-xin vẫn là điều đáng lo ngại.

Theo báo cáo của WHO có 67% dân số tại các nước giàu hơn đã hoàn thành tiêm chủng cơ bản, trong khi tỷ lệ này ở những nước nghèo hơn chỉ là 5%. Hơn 40% dân số trên thế giới còn chưa được tiêm mũi đầu tiên.

Hiện Liên minh vắc-xin GAVI đang tìm kiếm thêm nhiều nguồn vốn nhằm hiện thực hóa mục tiêu của WHO tiêm chủng cho 70% dân số tại những nước nghèo hơn vào tháng 7 năm nay.

CK

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.