Niềm vui của “người hùng” cứu được cháu bé trong biển lửa

Trong cơn hỏa hoản xảy ra vào trưa ngày 12-1 tại ngõ 51 Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội, anh Trung Văn Nam (34 tuổi, trú huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) đã không quản ngại nguy hiểm, dũng cảm lao vào đám cháy cứu được cháu V.H.Y (14 tuổi) ra ngoài an toàn.
Niềm vui của “người hùng” cứu được cháu bé trong biển lửa
"Người hùng" Trung Văn Nam đã không quản ngại khó khăn cứu cháu bé 14 tuổi ra khỏi đám hỏa hoạn

Trưa 12-1, vụ hỏa hoạn lớn xảy ra tại ngôi nhà nhỏ 2 tầng, 1 tum của vợ chồng ông Vũ Mạnh Cường (70 tuổi, trú tại ngõ 51 Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội), khiến tài sản của hai vợ chồng ông bị thiêu rụi sạch. May mắn thay, cả hai vợ chồng chủ nhà và 2 cháu bé đều an toàn. Trong đó, cháu V.H.Y đã được anh Trung Văn Nam làm nghề sửa điều hòa sống gần đó cứu khỏi đám hỏa hoạn.

Anh Nam kể lại khoảng gần 13g hôm qua, khi đang nghỉ trưa, anh nghe thấy tiếng tri hô có cháy từ ngôi nhà gần đó nên đã cùng anh Trung cũng làm nghề sửa điều hòa, cầm bình cứu hỏa lao sang dập lửa. Khi trèo lên mái nhà hàng xóm cạnh nhà ông Cường, anh Nam chỉ định hỗ trợ dập lửa nhưng bất ngờ nhìn thấy cháu V.H.Y ở trong đó đang kêu cứu. Nhìn thấy cháu Y. mặt đen kịt vì bị ám khói, anh Nam rất lo lắng, chỉ muốn đưa cháu ra ngoài thật nhanh nhưng lại vướng khung sắt bảo vệ ngôi nhà.

Để đưa cháu Y. ra ngoài, anh Nam đã phải đạp rất nhiều lần và kéo bung khung sắt của ngôi nhà ra. Mặc cho khói nghi ngút, anh nhanh chóng đưa tay vào và dùng hết sức lực của mình để lôi cháu ra ngoài.

Sau khi ra ngoài, cháu Y nói với anh Nam: Chú ơi, cứu em cháu nữa”. Anh Nam định quay lại cứu thì lửa bùng cháy dữ dội. Lúc đó, anh cảm thấy tâm trạng nặng nề, thất vọng tột độ vì chưa cứu được em cháu Y. Rất may là em trai của cháu Y đã kịp thoát ra ngoài khi thấy cháy. Nhờ vậy, anh Nam mới thấy dễ chịu hơn.

Khi anh Nam đưa được bé Y. ra ngoài cũng là lúc lực lượng cứu hỏa tới hiện trường. Họ dùng xe thang hỗ trợ đưa bé Y. xuống dưới an toàn. Cháu bé chỉ bị bỏng nhẹ, đã được người thân đưa đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe.

Gia đình ông Vũ Mạnh Cường thuộc diện khó khăn của phường. Bố mẹ hai chị em cháu Y đều mất sớm nên hai bé về sống với ông bà ngoại từ nhỏ. Ngôi nhà chỉ vỏn vẹn 12m2. Ông Cường làm nghề bảo vệ, còn vợ bán hàng rong.

Khi vụ hỏa hoạn xảy ra, vợ chồng ông Cường đang chuẩn bị đồ ăn ở dưới tầng 1, bé Y. đang nghỉ trưa ở tầng 2. Em của Y. phát hiện lửa tóe ra từ ổ cắm, liền hét lớn: “Ông ơi trên này có cháy”. Ông Cường tưởng cháu đùa nhưng ngửi thấy mùi khét, khói bốc lên từ tầng 2. Ông vội hô hoán mọi người cứu giúp cháu Y. Rất may là anh Nam đã kịp thời trèo lên mái nhà hàng xóm và cứu được cháu Y. ra ngoài an toàn.

Được biết nguyên nhân ban đầu của vụ cháy là do chập điện. Nhà lại có nhiều đồ dễ bắt lửa nên đám cháy lan ra nhanh chóng.

Sau vụ hỏa hoạn, phường Tương Mai cũng đã phát động bà con trên địa bàn khu dân cư ngõ 51 phố Lương Khánh Thiện ủng hộ gia đình cháu Y. 5 triệu đồng. Ngoài ra, UBND phường cũng đã trích kinh phí hỗ trợ đột xuất gia đình cháu Y. 5 triệu đồng đối với hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Cứu được cháu bé ra ngoài an toàn, anh Nam rất vui. Anh bảo khi lao vào đám cháy dập lửa, cứu cháu bé, anh không suy nghĩ gì nhiều, chỉ cố gắng làm sao đưa cháy bé ra ngoài càng nhanh càng tốt. Ai gặp nguy hiểm thì anh cũng đều sẵn lòng giúp đỡ.

Chia sẻ về gia đình, anh Nam cho biết anh đã có gia đình. Hai con 1 bé 3 tuổi, 1 bé 5 tuổi đang sống cùng vợ anh ở quê. Công việc chính của anh là sửa chữa điều hòa. Anh Nam và anh Trung vừa mới chuyển đến địa bàn phố Lương Khánh Thiện được vài tháng nay. Mùa đông, công việc không nhiều nên thu nhập của anh khá bấp bênh, 1 tháng chỉ được khoảng 2-3 triệu đồng. Tuy vậy, anh luôn lạc quan, cố gắng làm việc với mong muốn kiếm tiền gửi về quê cho vợ con.

Anh Nam hy vọng sẽ có thêm thật nhiều người sẵn sàng vì cộng đồng, cứu giúp những người trong cơn hoạn nạn, khó khăn để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

An Nhiên

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.