Điều giản dị chân thành

Và tôi nhận ra, đôi khi, điều bạn gửi gắm cho một ai đó dù là giản dị, mộc mạc nhưng chất chứa sự chân thành thì đó lại là ngọn lửa thắp sáng sự tự tin, quyết tâm cho một ai đó để họ không bao giờ lùi bước trên con đường mà mình lựa chọn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày tôi vào cơ quan, sếp phân công tôi về phòng chị làm việc. Nghe giọng chị qua điện thoại, tôi thầm nghĩ không biết chị có “trẻ” hơn mình không mà giọng nói dễ thương quá. Khi gặp mặt, tôi cảm thấy rất vui vì chị gần gũi, nhiệt tình. Chị sẵn sàng chỉ bảo tôi từng chút một, biên tập cho tôi từng câu cú, cách lựa chọn đề tài sao cho hấp dẫn,...Nhờ đó, tôi nhanh chóng hòa nhập môi trường mới, kinh nghiệm viết lách cũng dần tiến bộ.

Có một điều mà chúng tôi - những thành viên trong phòng đều cảm nhận được ở chị là sự nhiệt thành, chu đáo, nhanh nhẹn và tâm lý. Trong công việc hay cuộc sống, chị đều bên cạnh động viên chúng tôi. Khi có sự việc gì xảy ra, chị đều xử lý rất nhanh chóng. Trong công việc, chị có sự cứng rắn, bản lĩnh nhưng cũng rất nhẹ nhàng, tinh tế. Nhờ đó, chúng tôi cảm thấy rất thoải mái, càng có động lực để hoàn thành công việc được giao.

Tôi nhớ có lần, cơ quan tôi tham gia một cuộc thi khá lớn của thành phố. Vì có chuyện buồn nên tôi cảm thấy bản thân không có tâm trí sáng tạo bài dự thi. Dường như khi ấy, đầu óc tôi “đặc sệt” lại, không thể “nặn” ra chữ nghĩa hay ho cho bài viết. Hơn 12 giờ đêm, cảm hứng thi thố của tôi vẫn là con số 0 tròn trĩnh. Tôi đánh liều nhắn tin: “Chị ơi! Hay lần này em không thi nữa nhé. Em sẽ cố gắng thi vào năm sau”. Cứ tưởng sẽ bị “ăn” trận mắng của chị vì trót hứa thi mà không làm, thì cuối cùng chị lại nhắn tin cổ vũ: “Em cố gắng lên nhé! Có chuyện gì cứ chia sẻ với chị”.

Tôi đã đấu tranh tư tưởng rất nhiều và quyết định mình không thể bỏ thi được. Tôi cố gắng giữ tâm thế bình tĩnh, nghe một bản nhạc mà tôi yêu thích nhất, xem xét lại những tư liệu mà tôi chuẩn bị cho cuộc thi. Tôi không thể để công sức của mình và sự kỳ vọng của mọi người, đặc biệt là chị bị đổ xuống sông xuống biển được. Thế là tôi bắt tay vào viết bài, dùng những cảm xúc chân thành nhất của mình cho “đứa con tinh thần”. Đó còn là sự gửi gắm của tôi cho những người luôn yêu thương, quan tâm mình.

Cuối cùng, bài của tôi đã đạt giải, một giải thưởng không quá cao nhưng với tôi, đó là giải thưởng dành tặng cho sự cổ vũ mà chị đã dành cho mình. Nếu như hôm đó, không có câu động viên của chị thì rất có thể, tôi đã dừng bước, đồng nghĩa tự đánh mất đi cơ hội của mình.

Người ta thường nói “Muốn đi nhanh hãy đi một mình. Muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Cảm ơn chị - người đã luôn đồng hành, chia sẻ, tiếp thêm cho tôi sức mạnh để tôi có thể bước xa hơn.

Và tôi nhận ra, đôi khi, điều bạn gửi gắm cho một ai đó dù là giản dị, mộc mạc nhưng chất chứa sự chân thành thì đó lại là ngọn lửa thắp sáng sự tự tin, quyết tâm cho một ai đó để họ không bao giờ lùi bước trên con đường mà mình lựa chọn.

An Nhiên

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.