Bán roi mây có phải là hành vi tiếp tay cho bạo hành trẻ em?

Từ vụ việc cháu bé 8 tuổi ở TP.HCM bị bạn gái của bố bạo hành bằng roi mây, nhiều người đặt câu hỏi việc bán roi mây có phải là hành vi tiếp tay cho bạo hành trẻ em hay không?
Bán roi mây có phải là hành vi tiếp tay cho bạo hành trẻ em?
Hình ảnh PV chụp được vào đầu giờ chiều ngày 30-12

Vừa qua, dư luận tỏ ra vô cùng phẫn nộ trước sự việc bé gái tên N.T.V.A (8 tuổi) tại TP HCM tử vong do bị Nguyễn Võ Quỳnh Trang (SN 1996, quê Gia Lai) - bạn gái của bố bạo hành. Tại cơ quan công an, Trang khai nhận nhiều lần dùng roi mây đặt mua trên mạng để đánh đập A. khiến cơ thể bé có nhiều vết bầm tím mới, cũ. Thậm chí khi roi mây gãy, Trang còn dùng gậy gỗ để đánh bé A.

Không khó để chúng ta bắt gặp những hình ảnh roi mây được rao bán trên mạng. Chỉ cần gõ trên Google "roi mây thần thánh", chúng ra sẽ thấy rất nhiều kết quả hiện ra.

Người bán không tiếc lời quảng cáo sản phẩm là “roi mây thần thánh dạy dỗ bé”, siêu dẻo dai, bền đẹp, dễ cầm nắm, đặc biệt không để lại vết thương bên trong vì roi mềm mại,… Người mua cũng không ngớt lời khen hàng chất lượng tốt, cực kỳ hài lòng, uy tín,...

Bán roi mây có phải là hành vi tiếp tay cho bạo hành trẻ em?
Roi mây được giới thiệu siêu đẹp, siêu bền, dẻo dai (Hình ảnh được chụp chiều 31-12)

Chị Nguyễn Khánh Linh (32 tuổi, ở Long Biên, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi cảm thấy rất bức xúc khi nhìn thấy những hình ảnh rao bán roi mây trên mạng. Dường như người bán dùng mọi lời hoa mỹ để giới thiệu về sản phẩm của mình mà không biết rằng chất lượng của nó sẽ thể hiện rõ qua hành động nhẫn tâm là đánh lên người những đứa trẻ. Càng phẫn nộ hơn khi có người bố, người mẹ mua những cây roi ấy cũng khen mặt hàng này không ngớt. Dường như cả người bán và người mua đều không nghĩ rằng những cây roi ấy có thể dọa những đứa trẻ non nớt nhưng cũng là thứ nhanh chóng cướp đi tâm hồn trong trẻo của chúng, để rồi, cuối cùng hằn sâu trong trí nhớ chúng là những trận đòn roi, là vách ngăn tình cảm không thể xóa nhòa".

Về việc bán roi mây có phải là hành vi tiếp tay cho bạo hành trẻ em hay không, TS Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp cho biết, việc bán các thiết bị đồ dùng sinh hoạt hoặc các dụng cụ thể thao, trong đó có gậy gỗ, roi mây không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, việc sử dụng nó để đánh người là hành vi vi phạm pháp luật. “Nếu bán roi mây với lời giới thiệu mục đích để đánh người thì là vi phạm pháp luật, tiếp tay cho hành vi hành hạ người khác, cố ý gây thương tích”, luật sư Đặng Văn Cường cho biết.

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần vào cuộc kiểm tra, xử lý những trang thương mại điện tử rao bán roi mây để không còn những hình ảnh rao bán roi mây phản cảm xuất hiện nhan nhản trên mạng. Sâu xa hơn nữa, việc bán mặt hàng này còn tiếp tay cho hành vi hành hạ người khác, cố tình gây thương tích nếu được quảng cáo, giới thiệu mục đích để đánh người.

An Nhiên

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.