Lắp đặt, hướng dẫn người dân sử máy quét mã QR phòng chống dịch

Chiều 23-12, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an thành phố (CATP) Hà Nội phối hợp cùng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an, tiếp tục triển khai lắp đặt camera quét mã QR Code tại 2 bến xe Giáp Bát và Mỹ Đình.
cán bộ Cục Cảnh sát QLHC về TTXH và Phòng CSGT, cùng với đại diện Ban Quản lý bến xe Giáp Bát đã lựa chọn lắp đặt camera quét mã QR Code tại cửa ra, vào bến xe
Các cán bộ Cục Cảnh sát QLHC về TTXH và Phòng CSGT, cùng với đại diện Ban Quản lý bến xe đã lắp đặt camera quét mã QR Code và hướng dẫn người dân sử dụng tại cửa ra, vào bến xe.

Theo đó, tại 2 bến xe Giáp Bát và bến xe Mỹ Đình, cán bộ Cục Cảnh sát QLHC về TTXH và Phòng CSGT, cùng với đại diện Ban Quản lý bến xe đã lựa chọn lắp đặt camera quét mã QR Code tại khu vực cửa ra, vào bến xe nơi thuận tiện cho người dân.

Đại diện Phòng CSGT và Cục Cảnh sát QLHC về TTXH cũng đã trực tiếp hướng dẫn cách quét mã cho người dân theo 2 cách, tải phần mềm ứng dụng qua điện thoại di động và sử dụng căn cước công dân gắn chíp theo mẫu mới.

Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết, việc ứng dụng công nghệ thông tin tại các điểm bến xe, bến tàu vào dịp cuối năm đã giúp ích rất nhiều cơ quan chức năng trong công tác kiểm soát, phòng chống dịch. Thay vì phải kê khai thủ công bằng giấy hoặc quét mã qua tờ giấy dán trên tương hành khách ra, vào trong bến chỉ cần sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip hoặc điện thoại thông minh có cài app PC-Covid hoặc VNEID của Bộ Công an quét qua camera là khai báo y tế nhanh chóng, thuận tiện. Những thao tác này chỉ mất chưa tới 2 giây.

Phòng CSGT nhấn mạnh, càng vào những tháng cuối năm, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, việc lắp đặt camera quét mã QR Code còn giúp các Ban Quản lý bến xe cũng như cơ quan chức năng nâng cao hiệu quả trong việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19, dễ dàng truy vết, xác minh các trường hợp nghi vấn về dịch bệnh.

Bên cạnh đấy, thông tin từ Cục Cảnh sát QLHC về TTXH cho hay, hiện đã tích hợp rất nhiều trường dữ liệu thông tin của người dân vào căn cước công dân gắn chip, trong đó có các thông tin về tiêm chủng, xét nghiệm… tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp, cơ quan quản lý thích ứng an toàn trong điều kiện mới về dịch bệnh.

Được biết, bến xe Giáp Bát và bến xe Mỹ Đình là các điểm tiếp theo được lắp đặt camera quét mã QR Code sau đường sắt Cát Linh - Hà Đông và nhiều trụ sở cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố. Trong thời gian tới, Phòng CSGT sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị triển khai lắp đặt thêm các camera quét mã QR Code tại các trụ sở đơn vị, nơi tiếp dân để phục vụ hiệu quả công tác quản lý, phục vụ nhân dân, đảm bảo an toàn giao thông.

Trung Kiên

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.