Cựu giám đốc “nổ” về dự án mua nhà ở xã hội, lừa lấy tiền cọc

TAND TP Hà Nội xừa xét xử bị cáo Ngô Minh Hưng, SN 1981, nguyên GĐ Cty TNHH một thành viên Phát triển nhà Phú Hưng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Bị cáo tại phiên tòa
Bị cáo tại phiên tòa

Tháng 3-2018, cơ quan CSĐT – CA quận Cầu Giấy, Hà Nội, tiếp nhận đơn của 90 người tố cáo Ngô Minh Hưng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn của nguyên GĐ Cty Phú Hưng là nhận tiền đặt cọc mua bán căn hộ tại các dự án nhà ở xã hội nhưng sau đó không thực hiện cam kết và chiếm đoạt tiền đặt cọc của các bị hại.

Các cơ quan tố tụng làm rõ, Hưng hoạt động môi giới kinh doanh bất động sản nên biết rõ quy định của Nhà nước là các căn hộ nhà ở xã hội phải được bán cho đúng đối tượng, không được mua bán, chuyển nhượng cho các đối tượng khác và không thể giúp các khách hàng không phải là đối tượng được mua nhà ở xã hội có thể đứng tên trực tiếp trong hợp đồng mua bán với chủ đầu tư.

Cần tiền chi tiêu cá nhân nên từ tháng 12-2016 đến tháng 1-2019, Hưng lên mạng Internet lấy các thông tin về 5 dự án nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư, gồm: Dự án tái định cư Ao Hoàng Cầu, quận Đống Đa, Hà Nội, dự án khu nhà ở cán bộ nhân viên Ban cơ yếu Chính phủ, dự án nhà ở chung cư cán bộ chiến sĩ Bộ Công an – 282 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội, dự án nhà ở chung cư cán bộ chiến sỹ Bộ Công an – 43 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, dự án tái định cư N01-D17 Duy Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Bị cáo đưa các thông tin này lên trang web của Cty Phú Hưng để quảng cáo về việc Cty có thể giúp khách hàng mua căn hộ tại 5 dự án nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư nêu trên. Khi khách hàng liên hệ thì Hưng giới thiệu bản thân có mối quan hệ với các chủ đầu tư nên có thể giúp các khách hàng đứng tên trực tiếp ký hợp đồng; có thể liên hệ với người được bố trí tái định cư để làm thủ tục cho khách hàng ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, ủy quyền định đoạt căn hộ thuộc diện tái định cư.

Để tạo lòng tin cho các bị hại, Hưng soạn thảo các hợp đồng đặt cọc với cam kết thời hạn cụ thể về việc sẽ giúp bị hại ký được hợp đồng mua bán trực tiếp với chủ đầu tư. Hưng cam kết sẵn sàng chịu phạt hợp đồng 10% tiền cọc nếu không thực hiện được đúng hạn cam kết; soạn thảo phiếu đặt mua, phiếu đặt cọc giữ chỗ.

Hưng là người trực tiếp ký hợp đồng đặt cọc mua căn hộ, hứa giúp khách hàng mua nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư trong thời hạn cụ thể, rồi nhận tiền đặt cọc của mỗi khách hàng từ 10 triệu đồng đến 925 triệu đồng, sau đó Hưng chiếm đoạt.

CQĐT xác định, trong thời gian từ tháng 12-2016 đến tháng 1-2019, qua việc nhận tiền đặt cọc và hứa hẹn mua nhà ở tại 5 dự án nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư ở trên, Ngô Minh Hưng đã lừa đảo 90 bị hại, chiếm đoạt tổng số tiền đặt cọc mua nhà là hơn 9,5 tỷ đồng để sử dụng tiêu xài cá nhân.

Đến nay, Hưng mới trả lại cho các bị hại số tiền 560 triệu đồng. CQCA xác minh tại Cty CP Tập đoàn Hoành Sơn làm rõ, chủ đầu tư dự án chung cư cán bộ chiến sỹ Bộ Công an thể hiện, dự án có tổng số 612 căn hộ, trong đó có 92 căn hộ được bán ra thị trường.

Cty Hoành Sơn chỉ đồng ý cho Cty Phú Hưng được độc quyền phân phối căn hộ thương mại (92 căn). Còn các căn hộ thuộc diện nhà ở xã hội chỉ được bán cho đối tượng được phê duyệt của Bộ Công an. Xác minh tại dự án khác, các chủ đầu tư khẳng định không ký hợp đồng với Cty Phú Hưng.

Tại tòa, Hưng thừa nhận, biết rõ các căn hộ thuộc diện nhà ở xã hội không được phép mua bán, chuyển nhượng và không thể giúp các khách hàng trong việc ký hợp đồng mua bán, vào tên trực tiếp với chủ đầu tư.

Nói lời nói sau cùng trước khi tòa tuyên án, Hưng tỏ rõ sự hối hận. Bị cáo gửi lời xin lỗi tứi các bị hại, mong tòa cho hưởng mức án thấp nhất để sớm trở về đoàn tụ cùng gia đình và có điều kiện khắc phục hậu quả cho các bị hại.

Do đó, HĐXX đã tuyên bị cáo Hưng 17 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nhật Nam

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.