Phía sau những trận đòn ghen và bản án ly hôn

Kỳ cuối: Nhận thức đúng để ngăn ngừa vi phạm pháp luật

Phía sau những trận đòn ghen và bản án ly hôn không chỉ là sự vi phạm về pháp luật mà còn là hồi chuông báo động cho thấy sự xuống cấp về đạo đức ngày càng lan rộng không chỉ trong một bộ phận người dân mà còn trong cả bộ phận cán bộ, thậm chí là cán bộ giữ trọng trách đứng đầu địa phương.
Phía sau những bản án ly hôn là sự ám ảnh không nhỏ về tâm lý của con trẻ. Ảnh: K.H.
Phía sau những bản án ly hôn là sự ám ảnh không nhỏ về tâm lý của con trẻ. Ảnh: K.H.

Hồi chuông về sự xuống cấp về đạo đức trong cán bộ

Thực tế cho thấy, ngay trong suy nghĩ, lối sống và hành động của không ít cán bộ bộc lộ sự xuống cấp nghiêm trọng về đạo đức, coi thường kỉ cương pháp luật khi ngoại tình, sống chung với người khác giới. Tháng 11-2020, tại huyên Quỳ Hợp, Nghệ An, anh Lê Vũ Việt (tên đã thay đổi) gửi đơn tố cáo lên Huyện ủy, UBND và Ủy ban MTTQ huyện Quỳ Hợp, tố cáo ông Vi Văn Th, cán bộ MTTQ xã Châu Hồng về việc ông này có quan hệ bất chính với vợ mình. Bằng chứng đi kèm là những đoạn ghi âm, ghi hình cảnh vợ mình và ông Th trong nhà nghỉ.

Theo lãnh đạo Ủy ban kiểm tra huyện ủy Quỳ Hợp, ông Th thừa nhận người trong đoạn video gửi kèm đơn tố cáo chính là ông và một người phụ nữ khác đã có chồng. Ông này cho rằng, hai người gặp nhau xuất phát từ trao đổi công việc.

Tại tỉnh Thanh Hóa, ngày 28-9-2017, Ban thường vụ Huyện uỷ Nông Cống ra quyết định kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Văn Quyết - Phó bí thư Đảng uỷ xã Tượng Lĩnh, do ông này bị bắt quả tang vào nhà nghỉ cùng một nữ cán bộ có tên là T ở xã khác. Lý do ông này vào nhà nghỉ là do bị say rượu, sau đó gọi bà T nhờ mua giúp thuốc đem lên phòng.

Những ngày này dư luận đang xôn xao trước thông tin Tỉnh ủy Quảng Ninh ra quyết định đình chỉ công tác với ông Lê Hùng Sơn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô. Trước đó, vào tối 10-11, Công an huyện Cô Tô nhận được thông tin phản ánh của người dân, tố cáo ông Lê Hùng Sơn có liên quan đến nữ nhân viên cấp dưới sau cuộc rượu.

Vận dụng luật ra sao để bảo vệ hạnh phúc gia đình

Làm cách nào để bảo vệ hạnh phúc gia đình? Các chuyên gia tâm lý, luật sư, hòa giải viên tại các tổ hòa giải cộng đồng… đều cho rằng ngoài các giải pháp về tình cảm, đạo lý vợ chồng thì việc thiết lập bằng chứng để chứng minh hành vi vi phạm rất quan trọng. Thực tế cho thấy, nhiều người chồng cạn tình, đánh đập vợ ngay trước mặt người tình, công khai về nhà người tình hoặc đưa người tình về nhà cùng chung sống.

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Hải Anh đề cập đến vấn đề nhức nhối khi những người vợ khi liên tiếp bị người tình của chồng ghen ngược bằng cách gửi tin nhắn, gọi điện thoại, viết lên mạng xã hội thách thức, đe dọa, bôi nhọ danh dự... Phương pháp thu thập chứng cứ hiệu quả chính là yêu cầu Thừa phát lại lập vi bằng, ghi nhận lại tất cả các bài viết có nội dung bội nhọ mình để làm căn cứ khi giải quyết vụ việc tại các cơ quan có thẩm quyền. Điều này căn cứ theo khoản 2, Điều 2 Nghị định 08/2020/CĐ-CP.

Trở lại trường hợp của ông Lê Hùng Sơn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô- người đang bị tố cáo. Theo luật sư Bùi Quang Thu, Đoàn luật sư TP Hà Nội. Trước mắt, về xử lý trong đảng, Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã đưa ra quyết định đình chỉ công tác đối với ông Lê Hùng Sơn; giao Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy tiến hành kiểm tra, xem xét đề nghị thi hành kỷ luật đối với ông Lê Hùng Sơn. Cùng với đó, Tỉnh ủy Quảng Ninh chỉ đạo tổ chức Đảng và các cơ quan bảo vệ pháp luật khẩn trương điều tra xem xét, sớm có kết luận cụ thể vụ việc và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào các quy định của pháp luật, luật sư Bùi Quang Thu phân tích, hành vi ngoài tình là hành vi phạm pháp Luật và đạo đức. Theo khoản 2, điều 5, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì hành vi "ngoại tình" là một trong các hành vi cấm. Cụ thể: “Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ…”.

Khi phát hiện vợ hoặc chồng có hành vi ngoại tình và có bằng chứng về hành vi này thì có thể viết đơn đề nghị UBND xã, phường xử phạt hành vi này. Hành vi ngoại tình sẽ bị xử phạt hành chính theo khoản 1, điều 48, Nghị định số 110/2013/NĐ-CP như sau: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Hành vi ngoại tình nếu đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm hoặc làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc cả hai bên dẫn đến ly hôn thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 182, Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 nếu rơi vào một trong các trường hợp sau: “Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm: Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn…

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát…

Luật sư Nguyễn Phương Tuyến, Đoàn luật sư TP Hà Nội viện dẫn Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT/BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC, ngày 25-9-2001, kí kết giữa Bộ Tư pháp- Bộ Công an- TAND tối cao- Viện KSND tối cao đã có hướng dẫn cụ thể khái niệm sống chung như vợ chồng, nghĩa là thường được chứng minh bằng việc có con chung...

“Bằng chứng vợ hoặc chồng có quan hệ ngoại tình là các bằng chứng xác thực như: Video, hình ảnh ghi lại được cảnh quan hệ tình dục hoặc biên bản của công an về hành vi này. Tuyên truyền để người dân nhận thức đúng về pháp luật chính là biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa tình trạng vi phạm luật liên quan đến hôn nhân và gia đình”, luật sư Tuyến nói.

Loạt bài của PL&XH cho thấy những bất cập trong các chế tài xử lý vi phạm pháp luật trong hôn nhân gia đình. Hậu quả nặng nề về vật chất lẫn tinh thần thường rơi vào người vợ và những đứa con. Những vi phạm nghiêm trọng như chung sống và có con với người đang có vợ hoặc chồng trong cả nước gần như chưa có vụ nào bị xử lý về mặt hình sự. Thiếu tính răn đe nên các vụ đánh ghen năm nào cũng xuất hiện, được phát tán rầm rộ trên mạng. Thay vì nhìn vào các vụ việc để rút ra bài học cho bản thân thì nhiều người lại xem những clip, video phát tán trên mạng xã hội như trò giải trí. Tuyên truyền để người dân nhận thức đúng về pháp luật chính là biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa tình trạng vi phạm luật liên quan đến hôn nhân và gia đình.

Khắc Hạnh

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.