Nghịch tử rủ bạn về nhà sát hại mẹ rồi cướp tiền

HĐXX cho rằng hành vi rủ bạn về nhà giết mẹ, cướp tài sản là tàn nhẫn, dã man, vô nhân tính nên tuyên mức án cao nhất.
Hai bị cáo Nguyễn Lâm (bên phải) và Đ.P.C. tại phiên tòa s
Hai bị cáo Nguyễn Lâm và Đ.P.C. tại phiên tòa.

Ngày 14-10, TAND tỉnh Phú Yên xét xử sơ thẩm tội "giết người" và "cướp tài sản" đối với 2 bị cáo Nguyễn Lâm (19 tuổi, ở phường Hòa Hiệp Trung, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) và Đ.P.C. (15 tuổi, ở xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên).

Theo cáo trạng, khoảng 6g sáng 12-10-2020, do không có tiền trả tiền thuê nhà trọ cũ và chuyển đến nhà trọ mới, Lâm mang theo con dao rủ Đ.P.C. (lúc đó hơn 14 tuổi) về nhà mình ở khu phố Phú Hiệp 3 (phường Hòa Hiệp Trung) để sát hại mẹ, lấy tài sản.

Sau khi mở cửa cho Lâm và C. vào nhà, bà T.T.T.L. (SN 1966) - mẹ Lâm - la mắng con vì bỏ nhà đi, sau đó bà xuống nhà dưới đánh răng. Lúc đó, Lâm đã dùng dao đâm hàng chục nhát vào mẹ mình. Lâm cùng C. dùng áo, dây thừng siết cổ bà L. đến chết. Sau đó hai bị can này lấy của bà L. tiền, điện thoại di động, đôi hoa tai vàng tổng trị giá gần 3,8 triệu đồng.

Gây án xong, Lâm cùng C. đem bán đôi hoa tai, sử dụng tiền cướp được trả tiền nhà trọ và tiêu xài cùng một số bạn bè. Đến 18g chiều cùng ngày cả hai bị Công an bắt giữ.

Tại tòa, "nghịch tử" thừa nhận hành vi phạm tội nhưng xin được sống để phụng dưỡng cha. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng hành vi của bị cáo là dã man, tàn nhẫn, không còn tính người nên tuyên tử hình về tội giết người, 5 năm tù về tội cướp tài sản. Tổng hợp hình phạt là tử hình.

Còn Đ.P.C do khi phạm tội khi chưa thành niên nên tòa tuyên bị cáo này 10 năm tù về tội "Giết người", 2 năm tù về tội "Cướp tài sản" - tổng hợp hình phạt là 12 năm tù.

TQ

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.