Hà Tĩnh

Huyện Hương Sơn chủ động ứng phó với bão số 8

Để chủ động ứng phó với mưa lũ do ảnh hưởng của cơn bão số 8, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã chỉ đạo các địa phương trên địa bàn khẩn trương rà soát, bổ sung các vùng có nguy cơ sạt lở đất để thực hiện các phương án ứng phó.
Huyện Hương Sơn chủ động ứng phó với bão số 8
Điểm nguy cơ sạt lở đất tại xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn

Theo đó, trên toàn huyện đã xác định được 20 vùng có nguy cơ sạt lở đất với 437 hộ/1.485 nhân khẩu. Đặc biệt, nguy cơ cao tập trung ở các xã: Sơn Kim 1, Sơn Kim 2, Sơn Tây, Sơn Lĩnh, Sơn Hồng, Sơn Lâm, Sơn Giang, Sơn Lễ, Sơn Tiến, Sơn Hàm...

Ông Nguyễn Kiều Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn cho biết, dự báo bão số 8 có khả năng đổ bộ vào Hà Tĩnh, gây ra mưa lớn, trong khi đất đai vùng đồi núi cũng đã bắt đầu “no nước” do các đợt mưa gần đây nên nguy cơ xẩy ra sạt lở đất trên địa bàn huyện là rất cao. Để chủ động ứng phó. Huyện Hương Sơn đã chỉ đạo các địa phương chủ động sơ tán dân kịp thời trước khi có tình huống xấu xẩy ra.

“Tại vùng có nguy cơ sạt lở đất cao, địa phương, đơn vị liên quan theo dõi sát diễn biến thời tiết, nhận định đúng tình hình để lên phương án, kế hoạch; phân công cụ thể cán bộ phụ trách từng vùng, từng hộ dân và chuẩn bị lực lượng, phương tiện để tổ chức sơ tán dân khi cần thiết...” -ông Hưng cho biết thêm.

Cũng trong sáng 12-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Đặng Ngọc Sơn cùng đoàn kiểm tra công tác ứng phó với bão số 8 và tình hình mưa lớn ở địa bàn huyện Hương Sơn.

Để bảo vệ cây “đặc sản” trước mùa mưa bão đang tới gần, nông dân huyện Hương Sơn đã hoàn thành các công tác giằng néo, chống đỡ cành, bảo vệ quả cho những vườn cam bù. Theo Thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh, dự báo từ chiều 13-10 đến đêm 15-10, khu vực Hà Tĩnh có mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 200 - 300mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt; từ ngày 16-10, khu vực Hà Tĩnh có khả năng tiếp tục xảy ra mưa to đến rất to.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 25-30km, đi vào vùng biển phía Nam Vịnh Bắc Bộ và có khả năng suy yếu dần về cường độ. Đến 04 giờ ngày 14-10, vị trí tâm bão ở khoảng 18,8 độ Vĩ Bắc; 107,7 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.

Phan Quý

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.