Huyện Phúc Thọ, Hà Nội:

Trang bị kiến thức pháp luật về xử lý vi phạm hành chính cho cán bộ chuyên môn cấp cơ sở

Thời gian qua, công tác xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn huyện Phúc Thọ ngày càng được chú trọng, tăng cường và đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý Nhà nước cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, giữ vững trật tự, an toàn xã hội.
Trang bị kiến thức pháp luật về xử lý vi phạm hành chính cho cán bộ chuyên môn cấp cơ sở
Thạc sỹ Nguyễn Bích Thủy – Phó Trưởng phòng Xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Sở Tư pháp Hà Nội đã truyền đạt nội dung liên quan đến nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính (Ảnh: P. Huế)

Khi phát hiện vi phạm, các cơ quan chức năng đã kiên quyết xử lý những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật và vụ việc được giải quyết cơ bản theo đúng trình tự, thủ tục, thầm quyền theo quy định. Tuy nhiên, công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại địa phương hiện vẫn gặp một số khó khăn, vướng mắc.

Nhằm trang bị cho đội ngũ cán bộ làm chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn nâng cao kiến thức pháp luật về xử lý các trường hợp vi phạm hành chính theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật. Vừa qua, UBND huyện Phúc Thọ đã tổ chức khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính với hình thức trực tuyến cho 150 học viên gồm các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên phòng Tư pháp và đại diện lãnh đạo, chuyên viên phòng, ngành, UBMTTQ, các tổ chức chính trị-xã hội huyện; đại diện lãnh đạo UBND, công chức Tư pháp – Hộ tịch, Địa chính – Xây dựng, Trưởng Công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Thạc sỹ Nguyễn Bích Thủy – Phó Trưởng phòng Xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Sở Tư pháp Hà Nội đã truyền đạt nội dung liên quan đến nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính như: Kỹ năng xác định vi phạm hành chính; lập biên bản vi phạm; xác minh các tình tiết của vụ việc vi phạm; xác định giá trị tang vật vi phạm hành chính; thực hiện thủ tục giải trình; soạn thảo biên bản vi phạm; xác định thẩm quyền xử phạt; ra quyết định xử phạt; quyết định cưỡng chế thi hành xử phạt hành chính; kỹ năng tổ chức thi hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính và chấm dứt giao quyền…

Đồng thời, với tinh thần cầu thị, học hỏi, lớp tập huấn đã diễn ra rất sôi nổi khi có sự trao đổi, thảo luận, hỏi và giải đáp giữa giảng viên và học viên về các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Thông qua lớp tập huấn nhằm trang bị cho đội ngũ cán bộ làm chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn nâng cao kiến thức pháp luật về xử lý các trường hợp vi phạm hành chính theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng, kỹ năng giải quyết, xử lý vụ việc vi phạm hành chính, đề xuất các giải pháp khả thi, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn để giải quyết tốt các tình huống phát sinh trong thực tế thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Bạch Dương

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.