Hà Nội chủ động ứng phó với cơn bão số 7

Ngày 9-10, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN thành phố đã có Công điện 04/CĐ-BCH gửi UBND các quận, huyện, thị xã; Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các quận, huyện, thị xã; Ban Chỉ huy PCTT các Sở, ban, ngành; Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội; các Công ty TNHH trực thuộc yêu cầu chủ động ứng phó với cơn bão số 7.
Hà Nội chủ động ứng phó với cơn bão số 7
Hà Nội chủ động ứng phó với cơn bão số 7

Theo bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa to đến rất to do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với Cơn bão số 7. Từ chiều ngày 9-10 đến ngày 11-10, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra ngập úng cục bộ tại khu đô thị và các vùng trũng, thấp, ven sông.

Để chủ động ứng phó với mưa lớn có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến thành phố Hà Nội trong bối cảnh đang có dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thủy lợi tại Công điện số 1840/CĐ-TCTL-QLCT hồi 10g ngày 8-10-2021, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Thành phố yêu cầu:

Các cấp, các ngành, các đơn vị trên địa bàn Thành phố tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão số 7 và tình hình mưa trên các phương tiện thông tin đại chúng; thông tin, cảnh báo kịp thời đến người dân để chủ động phòng tránh: thường xuyên kiểm tra các trọng điểm xung yếu, các công trình (đặc biệt các công trình dang thi công), chủ động đối phó kịp thời với mọi diễn biến của cơn bão số 7, đảm bảo an toàn công trình, tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân ở những vùng trũng thấp có khả năng ngập úng, vùng có nguy cơ sạt lở, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lớn gây ra.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các quận, huyện, thị xã tập trung chỉ đạo theo dõi chặt chẽ tình hình của cơn bão số 7, mưa, lũ, úng ngập, sự cố thiên tai trên địa bàn; tăng cường kiểm tra hệ thống đê, kè, cống, hồ, đập, công trình thủy lợi, các công trình xây dựng, các khu nhà ở, kịp thời phát hiện, xử lý ngay những hư hỏng, sự cố đảm bảo an toàn công trình; tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp tiêu úng bảo vệ phục hồi sản xuất. Rà soát, khoanh vùng nguy cơ ngập lụt, úng để có phương án phù hợp; chủ động vận hành hợp lý các công trình thủy lợi, đặc biệt cho diện tích lúa Mùa còn lại đang thu hoạch, đảm bảo giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do ngập, úng...

Chủ động tổ chức sơ tán nhân dân ở những vùng ven sông, vùng trũng thấp có khả năng ngập úng, vùng có nguy cơ sạt lở đất, các khu vực nhà xuống cấp, nguy hiểm đến nơi an toàn; thường xuyên thông tin, cảnh báo nguy hiểm, tránh đuối nước, điện giật; bảo vệ tài sản của nhà nước và nhân dân; chủ động dự trữ lương thực, thuốc men, hàng hóa, vật tư thiết yếu, sẵn sàng hỗ trợ đảm bảo đời sống nhân dân, phục hồi sản xuất, vệ sinh môi trường, khắc phục hậu quả khi bão, mưa lũ, úng ngập, sự cố thiên tai xảy ra. Các huyện chịu ảnh hưởng của lũ rừng ngang (Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức) tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống, ứng phó lũ rừng ngang, rà soát, kiểm tra các điểm xung yếu, dễ có nguy cơ sự cố, nhất là đê điều, công trình thủy lợi, bảo đảm an toàn về người, tài sản Nhà nước và Nhân dân.

Các chủ đầu tư chỉ đạo các đơn vị thi công kiểm tra, rà soát các công trình đang thi công, thiết bị thi công (cẩu tháp, máy móc thi công...) đảm bảo an toàn cho công trình, người và phương tiện.

Các Công ty Thủy lợi kiểm tra, rà soát, xử lý sự cố, đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi, hồ đập. Chủ động vận hành các công trình tiêu, bảo vệ các diện tích lúa Đông Xuân đã cấy, sản xuất nông nghiệp: hỗ trợ tiêu khu vực nội thành khi có yêu cầu.

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội triển khai các biện pháp tiêu thoát nước chống úng ngập khu vực nội thành; tập trung xử lý kịp thời tiêu thoát nước tại các điểm úng ngập cục bộ.

Công ty công viên cây xanh Hà Nội rà soát phương án tổ chức ứng trực, kịp thời giải tỏa cây đổ, không để ùn tắc giao thông khi có mưa to, gió lớn.

Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan chủ động rà soát, sẵn sàng triển khai phương án cấp điện phục vụ tiêu úng chống ngập và sản xuất, sinh hoạt của nhân dân; đảm bảo chiếu sáng công cộng, không để sự cố dẫn đến mất tín hiệu đèn giao thông...

HP

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.