Ngành nông nghiệp Thủ đô:

Chủ động kế hoạch sản xuất và nguồn cung thực phẩm, nông sản đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân Thủ đô

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, ngành nông nghiệp sẽ tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành trong sản xuất nông nghiệp, liên kết, phân phối, cung ứng kịp thời, ở mức độ cao nhất nông sản, thực phẩm phục vụ Nhân dân trên địa bàn TP trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trước mắt và lâu dài.

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, theo tính toán, nhu cầu tiêu dùng của 8,1 triệu dân số Hà Nội trong 15 ngày (từ ngày 6-9 đến 20-9-2021) thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch là 36.450 tấn gạo, 40.485 tấn rau củ quả, 9.716 tấn thịt gia súc, 2.429 tấn thịt gia cầm, 48,6 triệu quả trứng, 9.716 tấn thủy sản…

Khả năng đáp ứng của ngành nông nghiệp Hà Nội dự kiến thu hoạch lúa mùa khoảng 133.815 tấn thóc (tương đương 82.965 tấn gạo); rau, củ, quả 20.404 tấn (chiếm khoảng 50,4% nhu cầu); thủy sản 5.363 tấn (đáp ứng 55% nhu cầu); thịt gia súc 10.000 tấn, thịt gia cầm 6.700 tấn, trứng 100 triệu quả, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng, một phần phục vụ hoạt động chế biến thực phẩm và tiêu thụ ngoại tỉnh.

Cũng theo Sở NN&PTNT Hà Nội, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm trong thời gian giãn cách xã hội rất quan trọng. Do đó, Sở NN&PTNT đã xây dựng phương án tổ chức sản xuất nông nghiệp bảo đảm nguồn cung thực phẩm nông, lâm, thủy sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn Hà Nội trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 03-9-2020 của UBND TP.

Theo đó, Sở NN&PTNT Hà Nội đã phân 3 vùng để tổ chức sản xuất, bảo đảm nguồn cung thực phẩm, nông sản trên địa bàn TP.

Trong đó, vùng 1 gồm 10 đơn vị hành chính: Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Thanh Trì, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Tây Hồ, Hà Đông và một phần địa giới hành chính của 5 quận, huyện (Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín).

Vùng 2 gồm 5 đơn vị hành chính: Toàn bộ địa giới 5 quận, huyện: Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh.

Vùng 3 gồm 10 đơn vị hành chính: Đan Phượng, Phúc Thọ, Ba Vì, Sơn Tây, Quốc Oai, Thạch Thất, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên và một phần địa giới hành chính của 5 quận, huyện (Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín).

Sở NN&PTNT Hà Nội đã phân 3 vùng để tổ chức sản xuất, bảo đảm nguồn cung thực phẩm, nông sản trên địa bàn Thủ đô.(ảnh: Khánh Phong – sản xuất rau sạch tại huyện Mê Linh).
Sở NN&PTNT Hà Nội đã phân 3 vùng để tổ chức sản xuất, bảo đảm nguồn cung thực phẩm, nông sản trên địa bàn Thủ đô.(ảnh: Khánh Phong – mô hình trồng rau sạch tại huyện Mê Linh).

Ngoài việc phân vùng, để có thể đáp ứng đủ nguồn cung lượng thực, thực phẩm, Sở NN&PTNT Hà Nội cũng đã có phương án chi tiết và các giải pháp tổ chức sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản tại các phân vùng; phương án bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm nông, lâm, thủy sản trong điều kiện phòng, chống dịch; phương án cung cấp nguồn hàng nông sản, thực phẩm từ các tỉnh, TP.

Theo Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ, căn cứ nguồn cung và nhu cầu, Sở NN&PTNT sẽ tăng cường phối hợp với Sở NN&PTNT các tỉnh, TP trọng tâm là với 21 tỉnh, TP phía Bắc trong Ban Điều phối chuỗi cung ứng rau, thịt, thực phẩm an toàn cho TP Hà Nội, các tỉnh khác trong cả nước thường xuyên cập nhật, giới thiệu các địa chỉ sản xuất, sơ chế chế biến kinh doanh đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các tỉnh bạn để phối hợp công tác kết nối tiêu thụ nông, lâm, thuỷ sản để Sở Công thương cung cấp cho các đơn vị siêu thị, điểm kinh doanh hàng hóa thiết yếu trên địa bàn khai thác nguồn cung hàng hóa trong trường hợp cần thiết.

Cũng theo ông Chu Phú Mỹ, Sở NN&PTNT cũng thường xuyên rà soát, cập nhật các danh sách đầu mối cung ứng của một số địa phương tiêu thụ qua các kênh phân phối, siêu thị, chuỗi thực phẩm, thương nhân kinh doanh của Hà Nội. Trọng tâm là phối hợp tiêu thụ rau, củ quả với 8 tỉnh (Lào Cai, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Sơn La); phối hợp với Sở NN&PTNT 21 tỉnh, TP (Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Hòa Bình, Sơn La, Lai châu, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Bắc Kạn, Thái Nguyên…) trong việc thông tin vận chuyển lưu thông động vật, sản phẩm động vật đưa về Hà Nội; phối hợp với Sở NN&PTNT các tỉnh: Hải Dương, Hòa Bình, Hưng Yên, Thái Bình.... trong việc vận chuyển, tiêu thụ thủy sản tươi sống, thực hiện kiểm soát tốt sản phẩm tiêu thụ của các tỉnh, thành phố tại chợ cá Yên Sở.

Cùng với đó, Sở NN&PTNT sẽ tiếp tục khai thác tốt các đầu mối cung ứng đã cập nhật của 1.130 cơ sở của 22 tỉnh, TP phía Bắc và 23 tỉnh, TP miền Trung, miền Nam, gồm: 453 cơ sở cung cấp rau, củ, trái cây với sản lượng hơn 92.623 tấn/tháng, 90 cơ sở cung cấp thịt gia súc, gia cầm với sản lương hơn 13.198 tấn/tháng; 28 cơ sở cung cấp trứng với sản lượng hơn 31,3 triệu quả/tháng; 88 cơ sở cung cấp thủy sản với sản lượng hơn 11.350 tấn/tháng; 471 cơ sở cung cấp gạo, lương thực, nông sản khác với sản lượng hơn 232.522 tấn/tháng

Ông Chu Phú Mỹ nhấn mạnh, thông qua việc phân vùng nhằm triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bànTP , đặc biệt là phương án phân vùng phòng, chống dịch Covid-19 của UBND TP. Đồng thời, tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành trong sản xuất nông nghiệp, liên kết, phân phối, cung ứng kịp thời, ở mức độ cao nhất nông sản, thực phẩm phục vụ nhân dân trên địa bàn TP trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trước mắt và lâu dài.

Minh Phong

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.