Hứa chạy sổ đỏ với giá 5 tỷ đồng

Ngày 15-6, TAND TP Hà Nội xét xử bị cáo Thái Duy Phương, SN 1986, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.
Hứa chạy sổ đỏ với giá 5 tỷ đồng
Bị cáo chờ toà nghị án

Các cơ quan tố tụng làm rõ, ngày 12-12-2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội, nhận được đơn tố giác của ông B.C.T, SN 1956, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội, tố giác Thái Duy Phương có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

CQĐT làm rõ, khoảng tháng 4-2018, ông T và bà N.T.N.A, bạn ông T, biết Thái Duy Phương thông qua bà Trần Kim Chi, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội. Bà Chi giới thiệu với ông T, Phương làm được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) vì bà Chi từng nhờ.

Khoảng đầu tháng 5-2018, Phương đến nhà ông T gặp chủ nhà và bà A để trao đổi về việc làm sổ đỏ cho hai người. Phương "nổ", quen biết với anh Nguyễn Văn Tú, cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội và anh Phạm Ngọc Lạc, Phó Đội trưởng Đội quản lý vốn đầu tư và kinh phí thường xuyên, Phòng Tài chính – Công an TP Hà Nội, có thể lo được thủ tục.

Ông T, bà A tin tưởng nên đã đưa tiền cho Phương để nhờ anh ta làm thủ tục cấp sổ đỏ cho mình. Các cơ quan tố tụng làm rõ, từ tháng 5-2018 đến ngày 24-12-2019, ông T đã trực tiếp giao tiền và nhờ người nhà giao cho Phương tổng số 2,3 tỷ đồng để làm thủ tục cấp sổ đỏ cho 7 thửa đất của mình.

Hai người còn giao cho Phương 2,7 tỷ đồng để làm thủ tục cấp sổ đỏ cho 3 thửa đất khác; tổng số tiền Phương đã nhận của ông T, bà A là 5 tỷ đồng.

Quá thời hạn cam kết làm sổ đỏ, Phương đã làm giả 7 giấy hẹn trả kết quả tiếp nhận hồ sơ của Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội có đóng dấu giả Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để họ yên tâm, không thúc giục Phương nữa.

Sau đó, Phương không làm gì mà chiếm đoạt chi tiêu hết số tiền 5 tỷ đồng đã nhận của các bị hại.

Do đó, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Thái Duy Phương 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Nhật Nam

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.