Giả danh cán bộ truyền thông của Thanh tra Chính phủ để tống tiền doanh nghiệp

Tự xưng là cán bộ truyền thông thuộc Viện nghiên cứu của Thanh tra Chính phủ, Thiều Văn Sơn đã liên hệ với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa rồi đe dọa viết bài, nói xấu doanh nghiệp lên các phương tiện thông tin đại chúng để tống tiền.

Sau một thời gian điều tra theo dõi, Công an huyện Nông Cống đã bắt quả tang đối tượng Thiều Văn Sơn (SN 1987, ở xã Đông Văn, huyện Đông Sơn) giả danh cán bộ truyền thông của Thanh tra Chính phủ để cưỡng đoạt tiền của một doanh nghiệp trên địa bàn huyện Nông Cống.

Trước đó, Công an huyện Nông Cống nhận được tin báo của anh H. (ở xã Hoàng Giang) là giám đốc doanh nghiệp, báo có người tên Thiều Văn Sơn đến gặp và xưng là cán bộ truyền thông thuộc Viện nghiên cứu của Thanh tra Chính phủ đề nghị ký hợp đồng viết bài quảng cáo nhưng anh H. không đồng ý.

Ngày 27-5, Sơn nhắn tin cho anh H. yêu cầu chuyển vào tài khoản của Sơn một số tiền nếu không sẽ viết bài, nói xấu doanh nghiệp lên các phương tiện thông tin đại chúng.

Sau khi bị Sơn đe dọa, anh H. đã đặt vấn đề đưa cho Sơn số tiền là 10 triệu đồng nhưng Sơn không đồng ý và yêu cầu anh H. phải đưa 15 triệu đồng.

Sáng ngày 29-5, Thiều Văn Sơn đến gặp anh H. tại văn phòng công ty ở xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống để nhận tiền thì bị Công an bắt quả tang.

Tại cơ quan công an, Sơn đã thừa nhận hành vi của mình.
Tại cơ quan Công an, Thiều Văn Sơn đã thừa nhận hành vi của mình.

Được biết, trước đó Thiều Văn Sơn đã nhiều lần giả danh cán bộ truyền thông của Thanh tra Chính phủ và đến nhiều tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa để đe dọa, tống tiền và cưỡng đoạt tài sản.

Điển hình vào tháng 7-2020, Thiều Văn Sơn đến UBND huyện Thạch Thành và một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện để đe dọa, vòi vĩnh tiền của các đơn vị này. Tuy nhiên, UBND huyện Thạch Thành đã phát hiện và báo cáo kịp thời với Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa để xử lý Thiều Văn Sơn theo quy định của Luật Báo chí.

Sở Thông tin Truyền thông đã ra văn bản đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cần đề cao cảnh giác với hoạt động giả mạo báo chí để vòi vĩnh, tống tiền các tổ chức, cá nhân, nhưng Thiều Văn Sơn vẫn bất chấp pháp luật, tiếp tục mạo danh phóng viên của rất nhiều các cơ quan báo chí khác nhau để đe dọa tống tiền.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Nông Cống đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Thiều Văn Sơn để xử lý theo quy định của pháp luật.

Huy Hoàng

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.