Viết tiếp bài “Kỳ lạ vụ tông xe, hủy hoại tài sản bắt nguồn từ chiếc điện thoại di động”:

Người vợ đòi lại tiền bồi thường 150 triệu đồng

Sau phiên toà sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, nhận mức án 9 năm 9 tháng tù về 2 tội “Giết người”, “Huỷ hoại tài sản”, bị cáo kháng cáo toàn bộ bản án…
Người vợ đòi lại tiền bồi thường 150 triệu đồng

Từ chuyện mua điện thoại di động

HĐXX sơ thẩm của TAND TP Hà Nội kết luận, năm 2017, Nguyễn Công Cương, SN 1982, trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội, mở cửa hàng kinh doanh điện thoại di động (ĐTDT) tại xã Uy Nỗ. Khoảng 16g30 ngày 28-5-2019, anh Đặng Việt Anh, SN 2002 và Đỗ Duy Hải, SN 2001, trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội, đến cửa hàng của Cương để Hải bán chiếc ĐTDĐ iPhone X.

Tin anh Việt Anh là người quen, Cương đã không kiểm tra điện thoại, đồng ý mua với giá 8 triệu đồng. Đến khoảng 20g cùng ngày, khi kiểm tra lại, Cương phát hiện chiếc điện thoại này bị lỗi nên đã liên lạc để trả lại. 20g ngày 30-5-2019, Cương mang điện thoại đến xã Uy Nỗ gặp anh Hải. Anh Hải hẹn sáng 31-5-2019 sẽ trả lại tiền. Nửa đêm 30-5-2019, anh Hải gặp người quen (anh Hoàng Ngọc Công, SN 1995) và anh Vương Thanh Tùng, SN 2003, đều trú tại huyện Đông Anh, đã kể lại chuyện. Nghe vậy, anh Công bức xúc về việc Cương đã đồng ý mua rồi còn trả lại và hẹn Cương nói chuyện.

Sau đó, anh Công lái xe ô tô chở anh Hải, anh Tùng đi gặp chủ cửa hàng. Trên đường đi, nhóm của anh Công gặp Cương đang dừng xe máy ở ven đường, thuộc xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, nên dừng lại. Anh Công bảo Cương về cửa hàng, Cương đồng ý nên lái xe đi trước.

Đến đoạn đường Cao Lỗ, thuộc xã Uy Nỗ, xe máy của Cương hết xăng. Anh Công dừng xe ô tô song song với xe máy của Cương, hạ kính chắn gió và tranh luận với Cương. Cương đã gọi điện thoại cho ông Đặng Thế Hiệp, bố của anh Việt Anh, rồi đưa điện thoại cho anh Công nghe để ông Hiệp hòa giải. Anh Công xuống xe ô tô (xe vẫn nổ máy), cầm điện thoại của Cương nói chuyện với ông Hiệp. Lúc này, anh Hải, Tùng cũng xuống xe ô tô và đứng gần đó.

Thấy anh Công nói chuyện gay gắt, có thái độ thách thức ông Hiệp, Cương đã ngồi vào ghế lái xe ô tô điều khiển xe tiến thẳng về phía trước khoảng 50m rồi quay đầu lạị và cho xe lao thẳng về chỗ anh Công đứng, đâm trúng vào người anh này. Cương tiếp tục cho xe vòng lại đâm vào vị trí anh Công đang ngồi trên bậc thềm nhưng bị hại tránh được.

Anh Công bị thương được mọi người đưa đi cấp cứu tại BVĐK huyện Đông Anh. Cơ quan giám định kết luận, anh Hoàng Ngọc Công bị gãy 1/3 giữa xương mác trái, tỷ lệ thương tật là 5%. Tổng tài sản bị thiệt hại là 11,8 triệu đồng. Do đó, Cương bị truy tố về tội "Giết người", điểm n khoản 1 Điều 123; "Cố ý làm hư hỏng tài sản", khoản 1 Điều 178 BLHS.

Nhận mức án 9 năm 9 tháng của TAND TP Hà Nội, bị cáo kháng cáo toàn bộ bản án.

Lý do người vợ đòi lại tiền bồi thường…

Luật sư Phạm Đắc Hải, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, bào chữa cho bị cáo cho hay, tháng 7-2020, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên, khi đó, tòa đã trả hồ sơ để yêu cầu làm rõ nhiều vấn đề. Tại tòa, giám định viên Trần Văn Ban khẳng định các tài liệu CQĐT gửi giám định thương tích cho anh Hoàng Ngọc Công trong đó có 3 phim chụp X-quang ngực thẳng, cẳng và bàn chân trái thẳng, nghiêng, chụp ngày 31-5-2019 đều đề tên Hoàng Ngọc Công.

Người vợ đòi lại tiền bồi thường 150 triệu đồng
Bị cáo Cương tại phiên toà sơ thẩm.

HĐXX kiểm tra thì lại là 3 phim chụp X-quang ngực thẳng, cẳng và bàn chân trái thẳng, nghiêng đều chụp vào thời gian sau 2g ngày 31-5-2019 nhưng lại đề tên Hoàng Ngọc Quân, 24 tuổi, các phim chụp này đều không có kết luận chẩn đoán hình ảnh phim X-quang chụp, không rõ nơi chụp X-quang. Giám định viên không trả lời được vì sao phịm chụp để tên Hoàng Ngọc Quân mà lại kết luận là Hoàng Ngọc Công.

Kết quả làm các xét nghiệm (chụp X-quang, siêu âm): Hình ảnh gãy 1/3 giữa xương mác trái. Biên bản xác minh hồi 10g30 ngày 31-5-2019 của CA huyện Đông Anh tại BV Xanh Pôn: …ông Hoàng Văn Ban – bác sỹ khoa cấp cứu cho biết:... bệnh nhân vào viện hồi 00g5' ngày 31-5-2019... bệnh nhân vào viện đã được chụp chiếu.

Đến 3g50' ngày 31-5-2019 chuyển phòng bột. Trong khi, hồ sơ vụ án thiếu bản ảnh chụp thương tích của bị hại Hoàng Ngọc Công về thương tích trên người cũng như tại bàn chân trái do không chụp bản ảnh để làm căn cứ chứng minh thương tích trên cơ thể bị hại. Hồ sơ thể hiện bị hại Hoàng Ngọc Công có chụp X-quang tại BVĐK Đông Anh nhưng lại không có trong hồ sơ và CQĐT không thu thập để làm căn cứ trưng cầu giám định.

Với vụ án, luật sư bày tỏ những nghi vấn về kết quả giám định. Ông Hải nói, Biên bản xác minh thương tích ban đầu của CQCA lập vào 23g40 ngày 30-5-2019 tại phòng cấp cứu BVĐK Đông Anh đối với bệnh nhân Hoàng Ngọc Công, SN 1-9-1995 ghi rõ:... tại sổ theo dõi khám bệnh ngày 30-5-2019 ghi nhận của kíp trực bác sỹ Lê Hữu Quang tiếp nhận bệnh nhân Hoàng Ngọc Công vào viện lúc 23g17 phút ngày 30-5-2019; Tình trạng: Tỉnh táo đi lại vận động tốt.. cẳng chân trái đoạn 1/3 giữa sưng nề.

Ngoài ra, luật sư nêu, vụ án có sự vi phạm tố tụng khi trong hồ sơ vụ án không thấy USB của hiệu thuốc Phúc Hải đã thu thập, không thấy phim chụp Xquang, Giấy ra viện – vào viện tại BVĐK huyện Đông Anh, Xanh pôn… Ông Hải cho rằng, CQĐT không thu thập phim X-quang của bị hại Hoàng Ngọc Công được chụp tại BVĐK Đông Anh để trưng cầu giám định là vi phạm tố tụng.

Đáng chú ý, chị Vương Thị Tứ Kết, SN 1982, vợ của bị cáo, được xác định là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, kháng cáo với nội dung rằng: “Khi chồng tôi bị bắt, gia đình bị hại Công có yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Nhiều lần thoả thuận, hai bên nhất trí là tôi bồi thường thay chồng số tiền 150 triệu đồng thì bị hại làm đơn bãi nại. Vì vậy, tôi đã hỗ trợ bồi thường 150 triệu đồng. Tại phiên toà ngày 31-12-2020, chủ toạ hỏi về số tiền đã bồi thường, tôi nói: Nếu bị hại Công không bị thương tích thì tôi yêu cầu trả lại tiền. Tại phiên toà, tôi chưa thấy căn cứ nào chứng tỏ bị hại Công bị thương tích”.

Người vợ đề nghị, HĐXX phúc thẩm tới đây xem xét yêu cầu bị hại chụp lại Xquang để làm rõ có bị thương tích hay không; nếu không có thương thích, chị yêu cầu bị hại trả lại 150 triệu đồng.

Cho rằng, con trai mình bị oan, bố của bị cáo, ông Nguyễn Công Anh, SN 1955, đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng để đề nghị làm rõ những tình tiết chưa sáng tỏ, có dấu hiệu sai lệch hồ sơ vụ án. “Tôi mong HĐXX phúc thẩm cấn nhắc thấu đáo, huỷ án sơ thẩm để điều tra lại vụ án” – lời ông Công Anh.

Đỗ Phương

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.