Xét xử vụ 9 người mang mác doanh nhân “bay chui” chuyên cơ rồi trốn lại Hàn Quốc

Ngày 20-5, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử 8 bị cáo liên quan đến vụ tổ chức cho người khác trốn sang Hàn Quốc theo Đoàn doanh nghiệp đi Hàn Quốc vào cuối năm 2018.

Theo cáo trạng, 8 bị cáo bị truy tố về tội "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài, gồm: Lê Thị Liễu (Giám đốc Cty CP GVA), Trịnh Bang Dũng và Ngô Xuấn Hiếu (cùng trú tại Nghệ An),Trần Thị Tuyết (cựu cán bộ tạp chí Kinh tế và dự báo - Bộ KH&ĐT), Lê Thị Xuân (đại diện Cty Tư vấn du học quốc tế IEC), Nguyễn Thị Lương (trú tại Nghệ An), Lương Mạnh Hùng (Giám đốc Cty CP đào tạo và tư vấn giáo dục TD Việt Nam) và Trần Phục Hưng (Giám đốc Cty tư vấn du học Nhật Bản Bắc Nam).

Xét xử vụ 9 người mang mác doanh nhân “bay chui” chuyên cơ rồi trốn lại Hàn Quốc
Các bị cáo có mặt tại tòa

VKSND TC xác định, đầu năm 2018, Liễu nói chuyện qua mạng với người quen là Hoàng Anh (35 tuổi, khi đó cư trú ở Đức). Người này cho biết nhiều người là đồng hương với anh ta ở Nghệ An muốn sang Hàn Quốc làm việc.

Liễu đã nhận lời làm thủ tục visa để cho những người này xuất cảnh giá 10.000 USD/trường hợp. Hai bên thỏa thuận chú ruột của Hoàng Anh là Trịnh Bang Dũng (quê Nghệ An) sẽ đưa lao động gặp Liễu.

Tháng 2-2018, Dũng rủ thêm Ngô Xuân Hiếu, Lê Thị Xuân (vợ Hiếu) và Nguyễn Thị Lương cùng tham gia “phi vụ” đưa người muốn xuất cảnh sang Hàn Quốc. Họ thống nhất thu 11.500 USD/trường hợp.

Từ tháng 3 đến tháng 5-2018, nhóm của Dũng thu tiền cọc của 4 lao động rồi dẫn đi gặp Liễu tại Hà Nội. Để thuận lợi cho việc xin visa sang Hàn Quốc, Liễu đề nghị nhóm của Dũng tổ chức cho các lao động này đi du lịch một số nước Đông Nam Á.

Sau đó, Liễu sử dụng pháp nhân một số Cty của người thân và mua lại các Cty rồi cho số lao động này đứng tên lãnh đạo, nhân viên. Tháng 9-2018, Liễu làm hồ sơ để mình và các lao động được nhập vào đoàn DN đi Hàn Quốc.

Đầu tháng 12-2018, những người xuất cảnh nộp hơn 42.000 USD cho nhóm của Dũng. Riêng Liễu được hưởng 30.000 USD. Liễu nộp gần 140 triệu đồng cho một Cty du lịch để thanh toán dịch vụ.

Ngày 4-12-2018, Liễu cùng nhóm lao động lên chuyên cơ cùng đoàn DN sang Hàn Quốc. Liễu đăng ký tham gia với tư cách giám đốc Cty GVA. Những người còn lại đứng tên giám đốc, phó giám đốc hoặc trợ lý giám đốc Cty mà Liễu mua lại.

Để che giấu hành vi phạm tội, Liễu hướng dẫn khách mặc trang phục lịch sự, học thuộc thông tin liên quan công ty mà họ đứng tên giám đốc… Khi đến Hàn Quốc, những người “đi chui” sẽ tạo lý do muốn gặp đối tác kinh doanh hoặc đi mua sắm để lấy lại hộ chiếu do ban tổ chức quản lý rồi trốn lại Hàn Quốc.

Cơ quan tố tụng xác định Liễu thực hiện hành vi phạm tội nhằm mục đích vụ lợi, số tiền thu lời bất chính hơn 700 triệu đồng. Hành vi của các bị cáo còn xâm phạm trật tự quản lý hành chính trong lĩnh vực xuất, nhập cảnh, gây ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam và các nước.

Phiên toà diễn ra trong 1 ngày.

Nguyễn Vũ

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.