Xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công thương và đồng phạm

Nói lời sau cùng trước khi toà tuyên án, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bày tỏ đau xót

Chiều 26-4, phiên toà xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và các bị cáo chuyển sang phần nghị án. Trước khi toà đưa ra phán quyết, các bị cáo được nói lời sau cùng...
Nói lời sau cùng trước khi toà tuyên án, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bày tỏ đau xót
Các bị cáo tại toà.

Bị cáo Phan Chí Dũng, cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương, giãi bày, 38 năm làm việc, bị cáo luôn làm tốt nhiệm vụ được giao. Cựu Vụ trưởng bày tỏ đau xót và đã nhận thức được hậu quả của hành vi vi phạm.

Bị cáo coi đây là “tai nạn nghề nghiệp không mong muốn”. “Rất tiếc là không có cơ quan nào, người nào cảnh báo vi phạm trên. Tôi không chối bỏ trách nhiệm. Hành vi ký tờ trình của tôi không phải là cố ý, không nhằm vu lợi”, lời bị cáo Dũng.

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng “rất phân vân” vì có những kết luận, phân tích không phù hợp với thực tế khách quan. Bị cáo nói, cho đến giờ phút này, VKSND vẫn giữ quan điểm luận tội bị cáo theo Điều 219, tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí", kết luận bị cáo chủ mưu, là chỉ đạo, áp đặt xuyên suốt quá trình diễn ra tại Sabeco.

"Tôi xin khẳng định, tôi không có vai trò trong chuyện chủ mưu. Xin báo cáo HĐXX, tôi thực hiện theo quy chế làm việc..., có lĩnh vực nội chính, quy hoạch, chiến lược. Khi được các Thứ trưởng yêu cầu, tôi có thể giúp, kể cả chủ trì các cuộc họp” - bị cáo giãi bày.

Cuối lời nói sau cùng, bị cáo Hoàng cho rằng, 40 năm công tác, trải qua nhiều cương vị không tránh khỏi có sai sót, khuyết điểm, sai phạm. "Tôi mong được xem xét khách quan, toàn diện, đúng người đúng tội..., để HĐXX có những phán quyết giúp tôi vừa nhận ra sai phạm, lỗi lầm của mình, vừa tạo điều kiện để quãng thời gian còn lại tôi có thể cố gắng sống tốt hơn”, lời sau cùng của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

Bị cáo Đào Anh Kiệt, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, cho rằng, việc Sabeco Pearl nộp tiền vào ngân sách Nhà nước có nghĩa là các cơ quan có thẩm quyền đã thực hiện vai trò theo chức năng, nhiệm vụ được phân công. Bị cáo buộc phải tiếp nối kết quả xử lý của cơ quan có thẩm quyền. Pháp luật không buộc bị cáo phải tìm hiểu hành vi của các cơ quan đó.

Các bị cáo còn lại (bị cáo Lâm Nguyên Khôi, cựu Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM; Đào Anh Kiệt, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM; Lê Văn Thanh, cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP HCM; Lê Quang Minh, cựu Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM)… cũng lần lượt được nói lời sau cùng.

Các bị cáo đều bày tỏ mong muốn được tòa án xem xét hành vi phạm tội cũng như hoàn cảnh gia đình để áp dụng mức án nhẹ nhất.

Theo thông báo của Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Ngọc Huân, HĐXX kéo dài thời gian nghị án và sẽ tuyên án vào chiều 29-4.

Trước nói lời sau cùng, bị cáo Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công thương, đột ngột ngã ra ghế. Bị cáo Hoàng được dìu vào ghế và có 2 nhân viên y tế túc trực hỗ trợ.
Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bị đề nghị mức án 10 - 11 năm tù Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bị đề nghị mức án 10 - 11 năm tù
Ký các hợp đồng bởi áp lực từ nhiều phía Ký các hợp đồng bởi áp lực từ nhiều phía
Cựu Bộ trưởng khai về người đang bị truy nã quốc tế Cựu Bộ trưởng khai về người đang bị truy nã quốc tế
Ngày 22-4: Mở lại phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng Ngày 22-4: Mở lại phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng

Hoa Đỗ - Công Phương

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.