Cho đi là hạnh phúc
Sau hành trình cứu trợ miền Trung, Thúy Diễm có thể trải lòng về mục đích và động lực để chị quyết định tạm gác lại công việc đứng ra kêu gọi giúp đỡ bà con vùng lũ?
Chưa bao giờ tôi nghĩ làm điều đó đâu. Khi miền Trung rơi vào thảm cảnh “lũ chồng lũ” xem những hình ảnh ti vi, báo đài, đọc được những lời kêu cứu trên mạng về các hoàn cảnh cứu trợ ở những vùng ngập nước sâu, bị cô lập, tôi cảm thấy xót xa và mất ngủ mấy đêm. Bản thân là nghệ sĩ muốn làm được điều gì đó giúp ích cho xã hội, đặc biệt tôi là người mẹ, nhìn thấy đứa trẻ bơ vơ, côi cút vì lạnh, vì đói ở nơi xa không thể nhắm mắt làm ngơ. Sau đó, tôi lên kế hoạch kêu gọi cộng đồng, bạn bè quyên góp ủng hộ với suy nghĩ giản đơn là đi tới nơi cần giúp đỡ, bằng khả năng, sức lực có hạn của mình. May mắn khi quyết định đi cứu trợ nhận được sự đồng hành đầu tiên là ông xã Lương Thế Thành và bạn bè, đồng nghiệp. Sau 3 ngày kêu gọi và quyên góp được hơn 1 tỉ đồng, vợ chồng tôi và một số bạn bè lập tức bay ra Huế. Ngày 19-10, đoàn đã đến Huế để tặng áo phao và tiền mặt cho bà con, sau đó di chuyển về Quảng Bình, Quảng Trị, những vùng bị ngập sâu để tiếp tục hành trình cứu trợ.
![]() |
| Vai Nhớ trong phim “Cát đỏ” là vai diễn ấn tượng nhất của Thúy Diễm trong sự nghiệp diễn xuất. |
Điều gì đọng lại trong chị sau đợt đi cứu trợ giữa “tâm lũ” miền Trung?
Những ngày đầu đến cứu trợ tại Quảng Bình, Quảng Trị, đoàn cứu trợ chúng tôi đi tới đâu phải hỏi thăm người dân địa phương tới đó. Số tiền kêu gọi được bao nhiêu là tôi rút trực tiếp để mua nhu yếu phẩm kịp thời trao tặng cho bà con. Chương trình đi cứu trợ của đoàn tổ chức 2 đợt. Đợt đầu tiên là 1 tuần giữa cao điểm đợt lũ, đợt 2 là 10 ngày thì đối mặt với “bão chồng bão”. Trên hành trình đi cứu trợ, nhiều đoạn đường quốc lộ bị ngập sâu, nước lũ chảy mạnh khiến xe ô tô bị nghiêng, có vài lần mất lái, cả đoàn phải xuống đẩy xe, rồi cảnh thất lạc đồ,… Do mực nước lũ dâng cao, chúng tôi phải chuyển hàng cứu trợ bằng cano từ sự hỗ trợ của đơn vị bộ đội biên phòng. Điều ám ảnh với tôi là khi đến ngôi làng ở huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) nơi người dân bị cô lập 2 ngày, chịu cảnh đói, rét và khi gặp đoàn, bà con ai cũng mừng và khóc. Có trường hợp rất thật là một người mẹ chạy đến cầu cứu đoàn cho cô xin tã, quần áo giúp đứa trẻ nhỏ ở nhà. Do triển khai cứu trợ cấp tốc từ các nhu yếu phẩm cần thiết nên đoàn không có sự chuẩn bị hỗ trợ quần áo vì thế khi quay trở ra đường quốc lộ, tôi đã mua quần áo và nhờ lực lượng bộ đội biên phòng chuyển giúp đồ cho người mẹ đó.
Trực tiếp tham gia cứu trợ miền Trung nhưng hình ảnh chụp đăng tải hoạt động cứu trợ miền Trung để thông báo cho các mạnh thường quân của Thúy Diễm bị nhiều cư dân mạng chỉ trích “đi từ thiện mà vui như hội”. Trước phản ứng của công chúng, Thúy Diễm có chạnh lòng?
Thực ra, nếu nói không chạnh lòng thì không đúng. Là con người ai cũng có cảm xúc cả. Khi ra Huế, cả đoàn thấy thời tiết trong xanh nên chụp hình để thông báo mạnh thường quân rằng mình tới nơi, nhưng khi đăng tải lại bị chỉ trích là đi từ thiện mà cười nói vui vẻ như đi hội. Với tôi, mỗi công việc thiện nguyện xuất phát từ trái tim thì bị nhận xét theo chiều hướng khác thì có một nỗi buồn, cảm xúc thoáng qua. Điều hạnh phúc là giúp đỡ được nhiều người từ món quà kịp thời, đúng lúc của mình. Thiêng liêng hơn tất cả những thông tin tiêu cực thời điểm đó.
![]() |
| Gia đình hạnh phúc của cặp đôi nghệ sĩ Thúy Diễm – Lương Thế Thành |
Bứt phá vai diễn ấn tượng
Khép lại hành trình thiện nguyện, Thúy Diễm chia sẻ về vai diễn ấn tượng trong năm 2020?
Dù năm 2020, diễn biến dịch bệnh, thiên tai nhưng bằng sự nỗ lực tôi dã có 3 vai diễn đặc biệt. Có thể kể đến là vai Nhớ cá tính với làn da bánh mật trong phim “Cát đỏ” (đạo diễn Lưu Trọng Ninh) hay cô gái dịu dàng Cầm Thư trong “Dâu bể đường trần” và phim “Mẹ ghẻ” là minh chứng rõ nét cho sự đột phá của sự nghiệp diễn xuất. Với dấu ấn ấn tượng, tôi vinh dự nhận đề cử giải thưởng Ngôi sao của năm do một trang báo điện tử tổ chức.
Nhắc đến vai Nhớ trong phim “Cát đỏ” là vai diễn khiến chị trầy trật cả trong phim lẫn ngoài đời?
Đúng vậy. Sau 6 tháng rong ruổi đoàn làm phim ở vùng cát Ninh Thuận thì 6 tháng sau ngày phim đóng máy, “đặc sản” bộ phim dành cho tôi vẫn là làn da nâu bánh mật. Sau bộ phim, tôi phải tạm biệt các trang phục có màu hồng, tươi sáng, bù lại tôi có vai diễn nhận được đánh giá cao từ khán giả và giới chuyên môn, đồng nghiệp.
![]() |
| Diễn viên Thúy Diễm |
Sắp tới, Thúy Diễm có tham gia dự án phim nào sẽ ra mắt?
Những ngày cuối năm, tôi có 2 bộ phim lên sóng. Đầu tiên là vai Xuân “Sui gia khắc khẩu”, bộ phim có đề tài mẹ chồng – nàng dâu, chuyện sui gia, vai diễn khác hoàn toàn so với trước đây. Đóng cặp trong phim là ông xã Lương Thế Thành trong vai Lộc. Bộ phim có yếu tố hài hước, mang màu sắc xuân.Trái ngược với vai Xuân là một vai diễn đầy nước mắt trong phim “Chống lại số phận” (đạo diễn Nhâm Minh Hiền). Phim đào sâu tâm lý người vợ bị bỏ rơi, hắt hủi, bị đối xử tệ bạc. Vào vai người mẹ đơn thân có tâm lý khá nặng. màu sắc nhân vật hoàn toàn khác nên tôi đã phải nỗ lực rất nhiều để hoàn thiện về diễn xuất. Điều tôi hướng tới là đa dạng vai diễn của mình để mang tới những hình ảnh mới cho khán giả, tránh nhàm chán.
Cảm ơn diễn viên Thúy Diễm về cuộc trò chuyện! Chúc chị năm mới mạnh khỏe, gặt hái nhiều thành công!
Vi Giáng
Đường dẫn bài viết: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/dieu-xuat-phat-tu-trai-tim-se-gan-ket-yeu-thuong-227616.html
In bài viếtBản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.