Chiếc Iphone X bị lỗi...
Theo cáo trạng của VKSND TP Hà Nội, năm 2017, Nguyễn Công Cương, SN 1982, trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội, mở cửa hàng kinh doanh ĐTDĐ tại xã Uy Nỗ. Khoảng 16g30 ngày 28-5-2019, anh Đặng Việt Anh, SN 2002 và Đỗ Duy Hải, SN 2001, trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội, đến cửa hàng của Cương để Hải bán chiếc ĐTDĐ iPhone X.
Tin anh Việt Anh là người quen, Cương đã không kiểm tra điện thoại, đồng ý mua với giá 8 triệu đồng. Đến khoảng 20g cùng ngày, khi kiểm tra lại, Cương phát hiện chiếc điện thoại này bị lỗi nên đã liên lạc để trả lại. 20g ngày 30-5-2019, Cương mang điện thoại đến xã Uy Nỗ gặp anh Hải. Anh Hải hẹn sáng 31-5-2019 sẽ trả lại tiền.
Nửa đêm 30-5-2019, anh Hải gặp người quen (anh Hoàng Ngọc Công, SN 1995) và anh Vương Thanh Tùng, SN 2003, đều trú tại huyện Đông Anh, đã kể lại chuyện. Nghe vậy, anh Công bức xúc về việc Cương đã đồng ý mua rồi còn trả lại và hẹn Cương nói chuyện.
Sau đó, anh Công lái xe ô tô chở anh Hải, anh Tùng đi gặp chủ cửa hàng. Trên đường đi, nhóm của anh Công gặp Cương đang dừng xe máy ở ven đường, thuộc xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, nên dừng lại. Anh Công bảo Cương về cửa hàng, Cương đồng ý nên lái xe đi trước.
Đến đoạn đường Cao Lỗ, thuộc xã Uy Nỗ, xe máy của Cương hết xăng. Anh Công dừng xe ô tô song song với xe máy của Cương, hạ kính chắn gió và tranh luận với Cương.
Sau đó, Cương gọi điện thoại cho ông Đặng Thế Hiệp, bố của anh Việt Anh, rồi đưa điện thoại cho anh Công nghe để ông Hiệp hòa giải. Anh Công xuống xe ô tô (xe vẫn nổ máy), cầm điện thoại của Cương nói chuyện với ông Hiệp. Lúc này, anh Hải, Tùng cũng xuống xe ô tô và đứng gần đó.
Thấy anh Công nói chuyện gay gắt, có thái độ thách thức ông Hiệp, Cương đã ngồi vào ghế lái xe ô tô điều khiển xe tiến thẳng về phía trước khoảng 50m rồi quay đầu lạị và cho xe lao thẳng về chỗ anh Công đứng, đâm trúng vào người anh này. Cương tiếp tục cho xe vòng lại đâm vào vị trí anh Công đang ngồi trên bậc thềm nhưng bị hại tránh được.
Anh Công bị thương được mọi người đưa đi cấp cứu tại BVĐK huyện Đông Anh. Cơ quan giám định kết luận, anh Hoàng Ngọc Công bị gãy 1/3 giữa xương mác trái, tỷ lệ thương tật là 5%. Tổng tài sản bị thiệt hại là 11,8 triệu đồng. Do đó, Cương bị truy tố về tội "Giết người", điểm n khoản 1 Điều 123; "Cố ý làm hư hỏng tài sản", khoản 1 Điều 178 BLHS.
![]() |
| Hiện trường vụ án. |
Bị hại “Công” nhưng phim chụp thương tích là "Quân"?
Tháng 7-2020, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên, tòa đã trả hồ sơ để yêu cầu làm rõ nhiều vấn đề. Cụ thể: Tại tòa, giám định viên Trần Văn Ban khẳng định các tài liệu CQĐT gửi giám định thương tích cho anh Hoàng Ngọc Công trong đó có 3 phim chụp X-quang ngực thẳng, cẳng và bàn chân trái thẳng, nghiêng, chụp ngày 31-5-2019 đều đề tên Hoàng Ngọc Công.
Tuy nhiên, HĐXX kiểm tra thì lại là 3 phim chụp X-quang ngực thẳng, cẳng và bàn chân trái thẳng, nghiêng đều chụp vào thời gian sau 2g ngày 31-5-2019 nhưng lại đề tên Hoàng Ngọc Quân, 24 tuổi, các phim chụp này đều không có kết luận chẩn đoán hình ảnh phim X-quang chụp, không rõ nơi chụp X-quang. Giám định viên không trả lời được vì sao phịm chụp để tên Hoàng Ngọc Quân mà lại kết luận là Hoàng Ngọc Công.
Mặt khác, "Tờ điều trị" do BVĐK Đông Anh cung cấp cho VKSND TP Hà Nội thể hiện kết quả X-quang đối với bệnh nhân Hoàng Ngọc Công ngày 30-5-2019 là: Hình ảnh gãy 1/3 xương mác trái, nhưng các phim chụp để tên Hoàng Ngọc Quân nêu trên lại không phải vào ngày 30-5-2019 mà là ngày 31-5-2019.
Về vụ án, luật sư Phạm Đắc Hải, bào chữa cho Cương, bày tỏ những nghi vấn về kết quả giám định. Ông Hải nói, Biên bản xác minh thương tích ban đầu của CQCA lập vào 23g40 ngày 30-5-2019 tại phòng cấp cứu BVĐK Đông Anh đối với bệnh nhân Hoàng Ngọc Công, SN 1-9-1995 ghi rõ:... tại sổ theo dõi khám bệnh ngày 30-5-2019 ghi nhận của kíp trực bác sỹ Lê Hữu Quang tiếp nhận bệnh nhân Hoàng Ngọc Công vào viện lúc 23g17 phút ngày 30-5-2019; Tình trạng: Tỉnh táo đi lại vận động tốt.. cẳng chân trái đoạn 1/3 giữa sưng nề.
Kết quả làm các xét nghiệm (chụp X-quang, siêu âm): Hình ảnh gãy 1/3 giữa xương mác trái. Biên bản xác minh hồi 10g30 ngày 31-5-2019 của CA huyện Đông Anh tại BV Xanh Pôn: …ông Hoàng Văn Ban – bác sỹ khoa cấp cứu cho biết:... bệnh nhân vào viện hồi 00g5' ngày 31-5-2019... bệnh nhân vào viện đã được chụp chiếu. Đến 3g50' ngày 31-5-2019 chuyển phòng bột.
Luật sư cho hay, trong hồ sơ vụ án thiếu bản ảnh chụp thương tích của bị hại Hoàng Ngọc Công về thương tích trên người cũng như tại bàn chân trái do không chụp bản ảnh để làm căn cứ chứng minh thương tích trên cơ thể bị hại. Hồ sơ thể hiện bị hại Hoàng Ngọc Công có chụp X- quang tại BVĐK Đông Anh nhưng lại không có trong hồ sơ và CQĐT không thu thập để làm căn cứ trưng cầu giám định.
Hồ sơ thể hiện, CQĐT - CA huyện Đông Anh đã thu giữ (do bị Hoàng Ngọc Công giao nộp) gồm: 3 phim X-quang sọ não và chân ngày 31-5-2019; 1 phim CT sọ não ngày 31-5-2019 của BV Xanh Pôn… để đem trưng cầu giám định thương tích nhưng cơ quan giám định đã trả nhưng trong hồ sơ lại không có 4 phim X-quang trên.
Đáng chú ý, căn cứ vào bản Kết luận thương tích 3047/CO9-TT1 ngày 10-6-2019 của Viện Khoa học hình sự, Bộ công an, Hoàng Ngọc Công tổn hại 5% cơ thể. Tại phiên tòa sơ thẩm, Chủ toạ phiên tòa yêu cầu giám định viên Trần Văn Ban đưa ra 3 phim X-quang làm căn cứ giám định.
Chủ tọa kiểm tra tại chỗ 3 phim chụp X-quang ngực thẳng, cẳng và bàn chân trái thẳng nghiêng (2 phim ghi chụp lúc 2g20, 1 phim cẳng chân ghi 2g17 ngày 31-5-2019 đề Hoàng Ngọc Quân - không phải Công - PV) 24 tuổi, các phim này đều không có kết luận chuẩn đoán hình ảnh phim X-quang chụp, không có xuất xứ nơi chụp.
Bấy giờ, giám định viên không trả lời được vì sao Kết luận giám định đề tên Hoàng Ngọc Công nhưng thực tế phim lại thể hiện là Hoàng Ngọc Quân. Các phim đưa đi giám định không phải là của BVĐK Đông Anh vì thời gian thể hiện trên phim sau 00g05 ngày 31-5-2019 tức là sau khi bị hại Công đã chuyển từ BVĐK huyện Đông Anh sang BV Xanh Pôn.
"Biên bản xác minh thương tích ban đầu của CQCA huyện Đông Anh lập vào 23g40 ngày 30-5-2019 tại phòng cấp cứu BVĐK huyện Đông Anh đối bệnh nhân Hoàng Ngọc Công, SN 1-9-1995 ghi rõ:.. Tại sổ theo dõi khám bệnh ngày 30-5-2019 ghi nhận của kíp trực bác sỹ Lê Hữu Quang tiếp nhận bệnh nhân Hoàng Ngọc Công vào viện lúc 23g17 ngày 30-5-2019; tình trạng: Tỉnh táo đi lại vận đông tốt.
Nếu bác sỹ đã chẩn đoán tỉnh táo đi lại vận động tốt thì cẳng chân bị hại Hoàng Ngọc Công có bị gãy 1/3 giữa xương mác trái hay không? Vì sao bác sỹ kíp trực lại xác nhận bị hại vận động tốt phần dưới lại nhận xét bị hại gãy 1/3 xương mác trái (?).
Ông Hải cho rằng, CQĐT không thu thập phim X-quang của bị hại Hoàng Ngọc Công được chụp tại BVĐK Đông Anh để trưng cầu giám định là vi phạm tố tụng.
Đỗ Phương
Đường dẫn bài viết: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/ky-la-vu-tong-xe-huy-hoai-tai-san-bat-nguon-tu-chiec-dien-thoai-di-dong-212416.html
In bài viếtBản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.