Chuẩn bị có thêm cảng cạn thứ 6 ở khu vực phía Bắc

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) liên quan đến việc khai thác tạm thời và bổ sung Trung tâm Logistics Hateco vào quy hoạch cảng cạn (ICD).
chuan bi co them cang can thu 6 o khu vuc phia bac
Trung tâm Logistics Hateco.

Theo đó, xét đề nghị của Bộ GTVT và ý kiến của các Bộ liên quan, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ GTVT căn cứ các điều kiện cụ thể của Trung tâm Logistics Hateco để quyết định theo thẩm quyền cho phép trung tâm này được khai thác, sử dụng tạm thời với chức năng cảng cạn, đảm bảo hiệu quả và tuyết đối an toàn về môi trường; phòng, chống cháy nổ và an toàn giao thông trong khu vực.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng cần nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các Bộ khác để xem xét việc bổ sung vào quy hoạch cảng cạn đối với Trung tâm Logistics Hateco theo quy định của pháp luật.

Trung tâm Logistics Hateco do Công ty CP Hateco logistics đầu tư xây dựng tại Khu công nghiệp Sài Đồng B (phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội) vào tháng 11-2017, có tổng diện tích 120.000m2, trong đó diện tích kho bãi là 50.000m2.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có 6 cảng cạn (ICD) và 16 điểm thông quan hàng hóa (có chức năng như cảng cạn).

Trong đó, khu vực phía Bắc có 5 ICD gồm: ICD Phúc Lộc - Ninh Bình, ICD Km3+4 Móng Cái (Quảng Ninh), ICD Hải Linh (Phú Thọ), ICD Tân Cảng Hải Phòng, ICD Đình Vũ - Quảng Bình (Hải Phòng), 7 điểm thông quan nội địa; Khu vực phía Nam có 1 ICD và 9 điểm thông quan nội địa.

Như vậy, nếu được bổ sung, Trung tâm logistics Hateco sẽ là cảng cạn chính thức thứ 6 tại khu vực phía Bắc.

CK

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.