Vụ côn đồ tấn công một gia đình tại Quế Võ, Bắc Ninh: Giá như CA đến sớm...

Tranh chấp đất đai với anh ruột là ông Hoàng Đạo, ông Hoàng Hà dẫn theo cả chục tên côn đồ đến đổ đất chắn lối đi và tấn công. Điều đáng nói khi ông Hà dẫn côn đồ đến tấn công, người nhà ông Đạo đã gọi điện nhiều lần báo CA nhưng khi CA đến thì người nhà ông Đạo đã...đi viện và sau đó 9 người khác đã bị "lên đồn"...

Theo phản ánh của ông Hoàng Đạo (thôn Phương Cầu, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, Bắc Ninh) đến Báo PL&XH, do có tranh chấp đất trang trại, ngày 20-4-2019 em trai ông là ông Hoàng Hà đã đưa cả chục tên côn đồ đến đổ đất phong tỏa lối vào trang trại và đánh đập con gái, con rể ông phải nhập viện.

Ông Đạo trình bày: “Trước đó tôi đã bị ông Hà hành hung 2 lần, một lần ngày 26-3 và tiếp đó là ngày 1-4. Sau lần bị đánh ngày 1-4 tôi đã phải nhập viện để điều trị nhiều ngày vì bị chấn thương cổ và đầu. Cả 2 lần bị ông Hà đánh gia đình tôi đều có đơn trình báo CA xã và CA huyện Quế Võ nhưng đều bặt vô âm tín. Nếu CA vào cuộc và có biện pháp ngăn chặn thì đã không dẫn đến việc cả gia đình tôi bị tấn công lần thứ 3 vào ngày 20-4”.

vu con do tan cong mot gia dinh tai que vo bac ninh gia nhu ca den som
Nhóm côn đồ cầm hung khí và ô tô của các đối tượng

Ông Hoàng Đạo kể lại, khoảng hơn 8g sáng ngày 20-4, ông Hà dẫn theo khoảng 20 thanh niên xăm trổ và 2 xe cẩu, 2 xe ôtô đổ đất lấp kín đường vào trang trại nhà ông Đạo. Ông Hà tuyên bố: “Tao đổ đất lấp cổng, phá cầu, nếu đứa nào chống đối tao cho đánh chết. Mọi việc tao chịu trách nhiệm”.

Vợ chồng ông Hà hết sức sợ hãi nên điện thoại cho các con, cháu đến để can ngăn. Đồng thời vợ ông Đạo đã điện thoại trình báo CS 113 và CA xã cả chục cuộc, cuộc đầu tiên lúc 9g40 nhưng lực lượng chức năng chỉ đến lúc 10g35, khi 4 người nhà ông Đạo đã bị côn đồ đánh gục và đã được đưa đi bệnh viện?!

Chị Hoàng Thị Mỹ Hạnh, con gái ông Hoàng Đạo cũng cho biết: “Sau khi nhận được điện thoại của bố mẹ tôi nói rằng chú Hà kéo nhiều người đến lấp đường, uy hiếp gia đình. Khoảng 7g45 tôi có gọi điện cho CA xã, CA huyện và cảnh sát 113 cầu cứu. Tuy nhiên khi cảnh sát 113 có mặt, vợ chồng tôi và anh trai đều đã bị nhóm côn đồ hành hung khiến phải nhập viện điều trị vì tình trạng đa chấn thương...”.

vu con do tan cong mot gia dinh tai que vo bac ninh gia nhu ca den som
Con rể ông Đạo bị tấn công phải nằm viện nhiều ngày

Theo một nhân chứng, khoảng 11g xe của cảnh sát 113 xuất hiện thì ông Hà và nhóm cồn đồ tháo chạy. Xác nhận vụ việc, ông Nguyễn Văn Sáng – Phó trưởng CA xã Phương Liễu cho biết: “Sau khi chúng tôi và lực lượng CA huyện xuống hiện trường thì các đối tượng lên xe rồ ga bỏ chạy, chúng tôi kết hợp cùng cảnh sát 113 bắt giữ được 8 đối tượng và đã giao cho công an huyện xử lý...”..

Ông Nguyễn Thọ Tập – CA viên thuật lại hành vi hung hãn của nhóm côn đồ: “Tôi và anh Thanh cảnh sát 113 đang đứng trên đường, các đối tượng rất hung hãn lao xe thẳng vào chúng tôi hòng tẩu thoát. Tôi phải nổ súng cảnh cáo thế nhưng đạn không nổ, buộc chúng tôi phải né ra cho chúng chạy”.

Theo thông tin PV nhận được, tính đến ngày 5-5, CA huyện Quế Võ đã tạm giữ 9 người nhà ông Đạo về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Nếu đơn kêu cứu của ông Đạo và 2 lần ông Đạo bị hành hung trước đó được lực lượng CA sở tại giải quyết thấu đáo, đủ sức răn đe thì rất có thể vụ việc ngày 20-4 đã không xảy ra. Và giá như những cuộc điện thoại của gia đình ông Đạo đến CS 113, đến CA huyện Quế Võ được đáp ứng theo đúng quy định của pháp luật (sau 15 phút nhận được điện thoại lực lượng phản ứng nhanh phải có mặt) thì liệu có hay không việc 4 người nằm viện và cả chục người bị tạm giữ?

Trong quá trình làm việc với các gia đình có con em bị CA huyện Quế Võ tạm giữ, 3 gia đình khẳng định họ chưa hề nhận được thông báo nào của CA về việc con, em họ bị tạm giữ. 3 gia đình khác cho biết, sau 3 đến 4 ngày con em họ “mất tích”, họ mới nhận được điện thoại của CA huyện Quế Võ thông báo con họ đang bị tạm giữ vì gây rối trật tự công cộng?! Theo Điều 116 Bộ luật Tố tụng hình sự: Trong vòng 24 giờ, CA phải thông báo bằng văn bản đến gia đình người bị tạm giữ, tạm giam để gia đình họ biết người nhà mình đang ở đâu, bị bắt vì hành vi nào.

Tại buổi làm việc với các PV, Thượng tá Nguyễn Kim Cương – Phó trưởng CA huyện Quế Võ cho biết hiện CA huyện vẫn đang trong quá trình điều tra làm rõ vụ việc và khẳng định sẽ xử lý đúng pháp luật. Ông Cương cũng không tiết lộ đã tạm giữ bao nhiêu người, phía nhà ông Hà có ai bị tạm giữ hay không….

Báo PL&XH sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến vụ việc.

Minh Đạo

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.