Chú trọng cải thiện tình trạng dinh dưỡng cộng đồng năm 2019

Sở Y tế Hà Nội vừa có Kế hoạch số 396/KH-SYT về việc tổ chức các hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng cộng đồng năm 2019.
chu trong cai thien tinh trang dinh duong cong dong nam 2019
Ảnh minh họa

Theo đó, Sở đặt mục tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt tập trung giảm suy dinh dưỡng thấp còi. Kiểm soát có hiệu quả tình trạng thừa cân, béo phì góp phần hạn chế các bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng. Khống chế sự gia tăng tỷ lệ thừa cân béo phì trẻ em, giảm tỷ lệ trẻ có cân nặng sơ sinh thấp, giảm tỷ lệ thiếu năng lượng trường diễn ở phụ nữ tuổi sinh đẻ. Cải thiện bữa ăn của người dân về số lượng, cân đối hơn về chất lượng nhằm nâng cao tầm vóc, thể lực của người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nâng cao hiểu biết và tăng cường thực hành dinh dưỡng hợp lý cho phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ và phụ nữ tuổi sinh đẻ.

Để thực hiện tốt mục tiêu trên, Sở yêu cầu các cấp xây dựng hệ thống giám sát dinh dưỡng từ tuyến thành phố đến quận, huyện, thị xã và xuống xã, phường, thị trấn; thực hiện giám sát tử vong thường quy và điều tra nguyên nhân tử vong dựa vào phỏng vấn tại một số quận huyện. Giám sát các xã có tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi cao. Xây dựng, cập nhật và phân tích cơ sở dữ liệu về dinh dưỡng bao gồm số liệu tử vong trẻ dưới 01 tuổi; số liệu suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi; tỷ lệ thừa cân - béo phì ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Đồng thời, nâng cao năng lực của các đơn vị y tế dự phòng để đảm bảo việc cung cấp các dịch vụ theo phân tuyến nhiệm vụ và kỹ thuật trong hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng cộng đồng, ưu tiên việc nâng cao năng lực cho tuyến thành phố và tuyến quận, huyện, thị xã. Nâng cao hiểu biểt về dinh dưỡng hợp lý tiến tới thay đổi hành vi và tăng cường thực hành dinh dưỡng hợp lý của người dân. Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát, quản lý nhằm đảm bảo các đơn vị triển khai các hoạt động chuyên môn, nâng cao chất lượng trong cung cấp dịch vụ khám dinh dưỡng theo quy định.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về dinh dưỡng với hình thức, nội dung phong phú để người dân quan tâm, tự giác và tích cực thực hiện các biện pháp dự phòng cho bản thân và cộng đồng. Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng của Trung ương và Thành phố thường xuyên đưa tin về hoạt động dinh dưỡng, đặc biệt là các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển, Ngày toàn dân mua và sử dụng muối iốt, Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ, vi chất dinh dưỡng... Bố trí nhân lực hoạt động dinh dưỡng phù hợp với từng tuyến; đảm bảo việc đào tạo liên tục để cập nhật kiến thức, kỹ năng tư vấn dinh dưỡng theo phân tuyến kỹ thuật.

T.Quang

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.