Bắc Ninh

Đất bị bỏ hoang trong khi các hộ dân thì... "khát" đất canh tác

Đời sống của hàng trăm hộ dân ở xã Tam Sơn, thị xã Từ Sơn, rơi vào cảnh khó khă vì bị thu hồi đất canh tác...

Doanh nghiệp được sử dụng “miễn phí” gần 6ha đất dự án

Theo tìm hiểu của PV, ngày 3-12-2004, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ký Quyết định số 2030/QĐ-CT về việc thu hồi 217.215,1m2 đất (trong đó có 194.383,5 m2 đất nông nghiệp) thuộc địa giới hành chính xã Tam Sơn để thực hiện dự án xây dựng Trường CĐ dân lập Công nghệ Bắc Hà (Bắc Hà).

Năm 2005, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao 211.203,2m2 đất cho Trường Bắc Hà. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AD107152 do UBND tỉnh Bắc Ninh cấp thì có tới 58.750,8 m2 đất là không thu tiền sử dụng đất.

bac ninh nguoi dan buc xuc vi nhin bo xoi ruong mat bi bo hoang
Một phần đất dự án để xây Trung tâm sát hạch lái xe

Sau hơn 10 năm sở hữu 21,7ha đất mà Trường Bắc Hà mới chỉ triển khai được 5,17 ha đất “miễn phí” nêu trên xây trường học, biến 3,8 ha đất thuộc dự án thành Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Bắc Hà. 10 ha đất còn lại bỏ hoang đến nay và tổ chức phân lô, bán nền trái phép dưới danh nghĩa nhà ở cho cán bộ giáo viên trường.

Sai phạm trên được Thanh tra Chính phủ phát hiệ và kết luận: “Riêng đối với Trường CĐ dân lập Công nghệ Bắc Hà, khi phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết và cấp phép cho thực hiện dự án, Sở Xây dựng đã tạo kẽ hở để chủ đầu tư phân lô bán nền, xây dựng sai quy hoạch, sử dụng 2,21ha sai mục đích”.

Ngoài ra tỉnh Bắc Ninh thực hiện thu hồi đất và giao đất không thu tiền sử dụng sai quy định đối với 4 dự án gồm: Trường ĐH Quốc tế Bắc Hà; Trường tư thục Công nghệ Đông Á; Trường Phổ thông nhiều cấp học Tư thục Quốc tế Kinh Bắc và Trường CĐ dân lập công nghệ Bắc Hà.

bac ninh nguoi dan buc xuc vi nhin bo xoi ruong mat bi bo hoang
Khu vực ký túc xá của trường không có người ở và cho thuê làm kho chứa gỗ

Sau 7 năm bị phát hiện, những sai phạm tại Dự án xây dựng Trường Bắc Hà và kiến nghị của Thanh tra Chính phủ vẫn chưa được UBND tỉnh Bắc Ninh và thị xã Từ Sơn xử lý dứt điểm. Hiện tại, các cơ quan chức năng ở tỉnh Bắc Ninh vẫn đang tiến hành thanh tra quá trình sử dụng đất tại dự án này, chưa có kết quả cuối cùng.

Người dân mất hết tư liệu sản xuất

Mất đất, mất ruộng, hàng chục hộ dân có đất nông nghiệp tại vị trí nêu trên, khi bị thu hồi được chính quyền hứa hẹn đền bù và hỗ trợ bằng đất dịch vụ để chuyển đổi sản xuất, nhưng đến nay cũng chưa biết lô đất ấy ở đâu. Hơn chục năm mòn mỏi chờ đợi có đất để chuyển đổi sản xuất.

Điển hình như trường hợn của bà Tạ Thị Huyền, 76 tuổi, trú tại xóm Chúc, xã Tam Sơn. Bà Huyền bức xúc: “Gia đình tôi có 10 khẩu và bị thu hồi mất 1 mẫu ruộng (3.600m2 – PV) để xây dựng Trường Bắc Hà. Bây giờ chỉ còn vài sào đất tại khu đồng Đỗi trồng rau bán, nay họ lại thu nốt để làm đất dịch vụ. Từ một người có nhiều ruộng, tôi bây giờ phải đi quét chợ, mỗi ngày được 10.000 đồng”.

bac ninh nguoi dan buc xuc vi nhin bo xoi ruong mat bi bo hoang
Hàng chục m2 đất "bờ xôi ruộng mật" bị thu hồi rồi để hoang hoá, cỏ mọc um tùm

Sau khi bị thu gần hết tư liệu sản xuất, mưu sinh cuối cùng của họ là trên cánh đồng Đỗi để trồng rau mầu thì năm 2008, UBND tỉnh Bắc Ninh lại quyết định thu hồi làm đất dịch vụ cho những người đã bị mất đất tại dự án Bắc Hà và một số dự án khác trên địa bàn xã Tam Sơn.

Để có “suất đất” tại đây, người dân phải đóng thêm hàng chục triệu đồng khiến nhiều người phải đi vay lãi để đóng cho kịp tiến độ. Nhưng lại một lần nữa, 9 năm trôi qua, cánh đồng Đỗi vẫn bộn bề cỏ mọc, người dân canh tác thì bị ngăn cản. Bị mất đất đến hai lần, tiền đóng không thấy tăm hơi, những người dân xóm Chúc, xã Tam Sơn đã khổ nay lâm vào đường cùng.

Nguyện vọng tha thiết của họ là được trả đất dịch vụ ngay trên khu đất dự án của Trường Bắc Hà đã bỏ hoang hoá hơn 10 năm nay, đồng thời, giữ lại cánh đồng Đỗi cho bà con mưu sinh qua ngày.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng TN&MT thị xã Từ Sơn và ông Trần Viết Tạo, Chủ tịch UBND xã Tam Sơn đều thừa nhận trách nhiệm trong việc chậm giao đất dịch vụ cho người dân của chính quyền. Còn đối với yêu cầu chuyển đất tại dự án khu dân cư dịch vụ sang khu đất giao cho Trường Bắc Hà của các hộ dân xóm Chúc, hai vị đại diện này cho rằng không thể thực hiện, bởi cả hai dự án này khác nhau và đều phải tuân thủ đúng quy hoạch, quy định của pháp luật.

Rõ ràng, việc chậm xử lý diện tích đất đã giao nhưng nhà đầu tư không đủ năng lực triển khai dự án, không giải quyết thỏa đáng quyền lợi của người dân là trách nhiệm của các cấp chính quyền thị xã Từ Sơn và UBND xã Tam Sơn. Hàng trăm nghìn m2 đất, chủ yếu là đất nông nghiệp “bờ xôi ruộng mật” để hoang hoá suốt hơn chục năm là sự lãng phí, ảnh hưởng tới cuộc sống của nhiều hộ dân do không có đất sản xuất, thiếu việc làm.

Quốc Doanh

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.