Diễn viên Thúy An: “Vai Hương Phố đã thay đổi cuộc sống của tôi”

(PL&XH) - Mặc dù đã đóng phim khá nhiều, nhưng phải đến vai diễn Hương Phố trong phim “Người phán xử”, diễn viên Thúy An mới được khán giả nhớ mặt đặt tên. Sau bộ phim, cô là một trong những diễn viên khá đắt show sự kiện và quảng cáo. Thậm chí, cơ hội trở thành MC truyền hình cũng mở ra trước mắt cô diễn viên trẻ.

Cháy hết mình với nghề diễn

Khác với vẻ ngáo đá, bất cần trong vai diễn Hương Phố, ngoài đời Thúy An xinh đẹp, tươi tắn và có giọng nói truyền cảm. Hỏi về vai diễn Hương Phố, cô không kìm nén được niềm xúc động khó tả. Có lẽ, với một nữ diễn viên trẻ, hạnh phúc vẹn tròn nhất là được khán giả yêu mến và quan tâm.

Ngay từ khi phần 2 bộ phim khởi chiếu, vai diễn Hương Phố xuất hiện trong vai trò “tình mới” của Phan Hải (Việt Anh) đã có nhiều lời nhắn tin, hỏi thăm từ khán giả đến với nhân vật của cô. Và suốt hành trình bộ phim diễn ra, ngoài công việc đảm nhận vai diễn sân khấu tại Nhà hát Kịch Hà Nội thì Thúy An còn có “nhiệm vụ mới” là trả lời những câu hỏi của khán giả.

“Bây giờ, khi ra đường, có rất nhiều người gọi tên tôi là Hương Phố. Bởi thế, tôi cũng tập quen dần với phản xạ khi bỗng nhiên mình được gọi một cái tên mới. Lần gần đây, tham gia chương trình “Bữa trưa vui vẻ”, tôi nhận được sự ủng hộ lớn của các bạn trẻ. Thậm chí, có nhiều em sinh viên bắt xe từ Quảng Ninh, Bắc Ninh về Hà Nội chỉ là gặp được nữ diễn viên yêu thích và được chụp chung một tấm hình”- Thúy An chia sẻ.

Theo Thúy An, nhân vật Hương Phố giống 50% cá tính ngoài đời của cô, bởi thế cô dễ dàng hòa nhập với vai diễn nhanh chóng và đó cũng là lý do cô được đạo diễn Nguyễn Danh Dũng tin tưởng giao vai. “Chính đạo diễn Nguyễn Danh Dũng đã gọi điện mời tôi tham gia vai, chứ không phải là tôi nhận được sự ưu ái nào từ mối quan hệ với NSND Hoàng Dũng (ông trùm Phan Quân) như một số lời đồn đoán”- Thúy An nói.

Cô cũng cho hay, đây là lần thứ 3 cô có dịp hợp tác trong phim của đạo diễn Nguyễn Danh Dũng. Trước đây, Thúy An từng có cơ hội hợp tác với đạo diễn Nguyễn Danh Dũng trong bộ phim đầu tiên là “Những tia nắng ấm” và vai nữ chính trong phim “Giọt nước mắt muộn màng”. Có lẽ, đạo diễn Nguyễn Danh Dũng thích “chất” diễn của Thúy An và tin tưởng giao cho cô vào vai Hương Phố.

Gây ấn tượng với vai diễn Hương Phố, tuy nhiên, những tập đầu của phần 2, vai diễn của Thúy An khá mờ nhạt. Thậm chí, cô cũng từng hứng chịu không ít “gạch đá” bởi ngoại hình kém sexy hơn Vân Điệp (Thanh Bi) phần 1.

Thế nhưng, Thúy An đã chứng tỏ tài năng diễn xuất và dần dần được khán giả đón nhận tích cực. Vai diễn được đánh giá là cá tính hơn Vân Điệp. Để xây dựng cho vai diễn Hương Phố, từ khi nhận kịch bản phim, Thúy An đã cố gắng nghiên cứu, tìm tòi để Hương Phố có một hình ảnh và nội tâm khác hẳn Vân Điệp.

Cô gái này không mưu mô, vừa đáng thương lại vừa đáng trách. Cô ấy bị rơi vào vòng luẩn quẩn các thế lực xã hội đen và cảnh sát, lúc nào cũng sống trong tâm trạng lo lắng.

Kỷ niệm về vai diễn, Thúy An vẫn còn ám ảnh khi bị thế lực Phan Thị “chôn sống”, đó là lúc quay cảnh dưới hố vào trời tối, phía dưới có rất nhiều giun khiến nữ diễn viên vô cùng sợ hãi. Tại thời điểm hiện trường, vì phim thu tiếng đồng bộ đòi hỏi diễn xuất của diễn viên có tư duy và chạy dòng tâm lý nhanh nên phải gồng mình để vai diễn được tròn trịa.

Kể về cơ duyên đến với nghề diễn, Thúy An bảo chính nhờ người bác ruột đã định hướng cô đến với nghệ thuật. Từ những chương trình kịch sân khấu phát sóng mỗi tối thứ 7 hàng tuần trên truyền hình quốc gia, hai bác cháu đều tập trung theo dõi. Thế nên, dù gia đình không ai theo nghệ thuật, nhưng đam mê nghệ thuật luôn cháy bỏng trong tâm hồn của nữ sinh trung học.

Sau khi tốt nghiệp lớp 12, cô đăng ký thi vào trường CĐ Nghệ thuật Hà Nội. Lựa chọn ngành học là diễn viên sân khấu và điện ảnh, cô luôn làm tròn vai diễn cả trên sân khấu lẫn truyền hình. Tuy nhiên, với mỗi loại hình diễn xuất đều đòi hỏi người diễn viên phải có sự thay đổi chính mình.

Ở trên sân khấu, diễn tổng hòa tất cả từ khuôn mặt, tiếng nói, hình thể để cho khán giả tận hàng ghế cuối cùng cũng có thể hiểu và cảm nhận. Còn khi nghệ sĩ lấn sân sang truyền hình, cái khó của diễn viên là làm sao phải tiết chế cảm xúc vừa đủ, đôi khi chỉ cần diễn xuất đôi mắt là đã hoàn thiện một cảnh quay.

Có một điều đặc biệt, nếu như trên sân khấu, cô được phân dạng vai hiền lành thì trên truyền hình, Thúy An luôn đảm nhận vai diễn cá tính. Trước vai diễn Hương Phố, vai diễn Lan Anh trong phim “Giọt nước mắt muộn màng” – cô thư ký lẳng lơ, đầy toan tính cũng khiến khán giả ghét thậm tệ. Có lần ra đường, khán giả nhận ra, túm lại nói chuyện và suýt bị khán giả tát vì “phẫn nộ” nhân vật trong phim.

Ít ai biết, Thúy An bắt đầu chạm ngõ điện ảnh từ phim nhựa “Lạc lối” của đạo diễn Phạm Nhuệ Giang – bộ phim từng đạt giải Cánh diều Bạc năm 2014. Sau bộ phim, Thúy An mất một thời gian gián đoạn hai năm nghỉ sinh con.

Và sự trở lại truyền hình với vai diễn Lan Anh trong phim “Giọt nước mắt muộn màng” để lại nhiều ấn tượng. Với Thúy An, vai diễn Hương Phố thực sự là vai diễn đời nhất, đa sắc nhất mà cô từng đóng.

Nhờ hiệu ứng khá tốt từ phim “Người phán xử”, Thúy An nhận được nhiều lời mời tham dự sự kiện và quảng cáo. Sắp tới đây, cô sẽ đảm nhận vai trò mới là người dẫn chương trình talkshow trên kênh VTC. 7 năm trong nghề diễn, trải qua nhiều sóng gió trong nghề, nhưng Thúy An luôn tin rằng, yêu nghề nghề không phụ, cứ cháy hết mình với đam mê thì thành công sẽ sớm đến.

Diễn viên Thúy An
Ngoại hình xinh đẹp của diễn viên Thúy An ngoài đời. Ảnh Vi Giáng

Lửa” trong cuộc sống gia đình

Hỏi nữ diễn viên, trong phim “Người phán xử”, Thúy An đóng một vài cảnh nóng, vậy chồng chị có phản ứng gì khi xem? – Thúy An cho hay, chồng cô là một người hiểu và thông cảm với công việc của vợ. Quan trọng là cô tạo dựng được lòng tin với chồng.

Khi những tin đồn “thả thính” của một số diễn viên được phơi bày trên mạng, có nhiều câu hỏi dành cho “người tình” của Phan Hải. Thúy An thẳng thắn, cô là người sống nguyên tắc, công việc là công việc, đời là đời, thậm chí cô và “người tình màn ảnh” Việt Anh còn không có facebook của nhau.

Trong phim, cô sống hết mình với vai diễn, nhưng trở lại cuộc sống thì không lẫn lộn giữa vai diễn và đời tư. Chồng Thúy An là nhân viên ngân hàng, mặc dù bận rộn trong công việc nhưng cũng thu xếp đưa đón con đi học trong những ngày cô đi quay. Có những lần diễn đêm, anh vẫn cần mẫn đưa đón vợ. Rồi cô bông đùa, các anh chị em Nhà hát Kịch Hà Nội thường gọi anh là “quản lý” Thúy An đấy!

Nổi tiếng với vai Hương Phố ở bộ phim “Người phán xử” khiến cuộc sống gia đình Thúy An ít nhiều bị xáo trộn. May mắn là đằng sau cô luôn có sự đồng hành, thấu hiểu của người bạn đời. Tất bật với công việc, trở về nhà, Thúy An là người vợ, người mẹ đúng nghĩa.

Cô vào bếp chuẩn bị những món ngon cho ông xã và cậu con trai nhỏ. Thúy An cũng tiết lộ, cô thuộc tuýp người phụ nữ gia đình. Hai vợ chồng cô luôn quy định với nhau, trừ trường hợp bất khả kháng, mỗi ngày cả nhà cố gắng cùng nhau ăn một bữa cơm và chia sẻ mọi chuyện vui buồn xảy ra trong ngày. Đó cũng là bí quyết giữ lửa trong cuộc sống gia đình. Bên cạnh tài năng diễn xuất, “Hương Phố” còn có tài nấu ăn rất ngon. “Nếu không có duyên với nghề diễn, chắc chắn tôi sẽ mở một nhà hàng ẩm thực”- Thúy An chia sẻ.

Vi Giáng / PL&XH

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.