Thứ tư 23/06/2021 07:06

2/3 người tự ứng cử tại thành phố Hà Nội trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Trong tổng số người trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu do các cơ quan, tổ chức ở Trung ương giới thiệu có 194 người trúng cử; đại biểu do các cơ quan, tổ chức ở địa phương giới thiệu có 301 người trúng cử; đại biểu tự ứng cử: có 4 người trúng cử. Trong đó, thành phố Hà Nội có 2/3 người tự ứng cử trúng cử.

Chiều 10-6, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã họp báo công bố Nghị quyết về kết quả và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia, Trưởng tiểu ban Nhân sự chủ trì buổi họp báo.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn thông báo vừa qua có 99,6% cử tri đi bầu. Việc bầu cử dân chủ, công khai, đúng quy định, đảm bảo công tác phòng chống dịch. Công tác kiểm tra, giám sát, bảo đảm an ninh trật tự trong quá trình bầu cử đảm bảo an toàn...

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức vào ngày 23-5 vừa qua đã diễn ra thành công rất tốt đẹp, thực sự là ngày hội non sông và ngày hội lớn của toàn dân.

2/3 người tự ứng cử tại thành phố Hà Nội trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
Hội đồng bầu cử Quốc gia họp báo công bố Nghị quyết về kết quả và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (ảnh: VPQH)

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, tổng số cử tri đi bỏ phiếu trên 69 triệu người, đạt 99,6%. Về số lượng đại biểu Quốc hội, cử tri đã bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội khoá XV.

Tuy nhiên quá trình xem xét, có 1 đại biểu không được xác nhận tư cách của người trúng cử, tại đơn vị bầu cử số 1, tỉnh Bình Dương, nên có 499 đại biểu trúng cử nhiệm kỳ khoá XV.

Trong tổng số người trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu do các cơ quan, tổ chức ở Trung ương giới thiệu có 194 người trúng cử; đại biểu do các cơ quan, tổ chức ở địa phương giới thiệu có 301 người trúng cử; đại biểu tự ứng cử: có 4 người trúng cử. Trong đó, thành phố Hà Nội có 2/3 người tự ứng cử trúng cử.

2/3 người tự ứng cử tại thành phố Hà Nội trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì buổi họp báo (ảnh: VPQH)

Số đại biểu hoạt động chuyên trách ở Trung ương trúng cử là 126 người; số đại biểu hoạt động chuyên trách ở địa phương trúng cử là 67 người.

Về cơ cấu kết hợp, theo báo cáo tóm tắt, đại biểu là phụ nữ có 151 người (tỷ lệ 30,26% trong tổng số người trúng cử); đại biểu là người dân tộc thiểu số có 89 người (tỷ lệ 17,84%); đại biểu trẻ dưới 40 tuổi có 47 người (tỷ lệ 9,42%); đại biểu là người ngoài Đảng có 14 người; đại biểu Khóa XIV tái cử hoặc đã từng là đại biểu Quốc hội các Khóa trước có 203 người (tỷ lệ 40,68%); đại biểu lần đầu tham gia Quốc hội có 296 người (tỷ lệ 59,32% trong tổng số người trúng cử).

Về trình độ chuyên môn, trên đại học có 392 người (tỷ lệ 78,55% trong tổng số người trúng cử (trong đó, Tiến sĩ là 144 người, Thạc sĩ là 248 người); Trình độ đại học có 106 người (21,24%); dưới đại học có 1 người (tỷ lệ 0,20%). Về học hàm: Giáo sư: 12 người, Phó Giáo sư: 20 người.

Cơ cấu thành phần đại biểu Quốc hội Khóa XV đã giảm đại biểu kiêm nhiệm làm việc trong các cơ quan hành pháp, tư pháp, tăng tỷ lệ đại biểu hoạt động chuyên trách, lần đầu tiên tỷ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách trúng cử cao, đạt 38,6% tổng số đại biểu Quốc hội.

Cũng lần đầu tiên từ nhiệm kỳ Quốc hội Khóa VI đến nay, tỷ lệ người trúng cử đại biểu Quốc hội là nữ đạt trên 30%. Trình độ chuyên môn của những người trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV cũng cao hơn so với nhiệm kỳ trước (tỷ lệ trên đại học đạt 78,55%, cao hơn 16% so với Khóa XIV).

Thay mặt Hội đồng bầu cử quốc gia, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn gửi lời cảm ơn tới các cơ quan quản lý báo chí, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế đã dành sự quan tâm đặc biệt, tích cực tham gia đưa tin, phản ánh về cuộc bầu cử, tạo không khí dân chủ, sôi nổi, thu hút sự quan tâm và động viên cử tri trên khắp cả nước tham gia bầu cử, góp phần vào thắng lợi chung của cuộc bầu cử.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng bày tỏ mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí chí tiếp tục đồng hành cùng với Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và đại biểu Quốc hội, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, hướng tới xây dựng một Quốc hội Việt Nam ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại, xứng đáng là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Phương Thảo
Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động